Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bà Rịa - Vũng Tàu tạo mọi điều kiện cho ngư dân thực hiện quyền bầu cử

Để tạo điều kiện cho các cử tri là ngư dân thực hiện quyền đi bầu, Ủy ban bầu cử phối hợp với lực lượng Biên phòng tiến hành rà soát các nhóm ngành nghề, thời gian ra khơi…, thông báo ngày, giờ và địa điểm diễn ra bầu cử để ngư dân sắp xếp chuyến biển phù hợp.

Xác định ngư dân hành nghề trên biển là nhóm cử tri đặc thù, do vậy ngay từ đầu tháng 3/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động phối hợp cùng lực lượng Biên phòng tiến hành rà soát số lượng ngư dân và thời gian đi biển của từng ngành nghề. Từ đó tổ chức tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp các thông tin về bầu cử thông qua các chủ phương tiện và bạn thuyền đi biển.

Ông Nguyễn Văn Thức, ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tàu của ông đánh bắt xa bờ nên thông thường mỗi chuyến biển phải từ 1-2 tháng mới trở về. Song lần này, ông cùng gần 10 bạn thuyền hẹn nhau đi bầu cử, bỏ phiếu xong xuôi mới lên tàu đi đánh bắt.

Ngư dân ở TP Vũng Tàu đang chuẩn bị chuyến biển mới

Ông Thức chia sẻ, bầu cử đợt này vào ngày 23/5, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho bà con đánh bắt xa bờ, gần bờ cùng nhau đi bầu cử. Những ngư dân như ông mong muốn biển làm giàu cho bản thân và phát triển nông thôn mới.

Còn với cử tri Phạm Văn Công, ở ấp Lộc An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ thì do hành nghề thuyền thúng nên chỉ hoạt động gần bờ, một chuyến ra khơi chỉ vài giờ đồng hồ, nếu khởi hành từ 1h sáng thì đến 7-8 giờ là hoàn tất chuyến biển, kịp về đất liền đi bỏ phiếu. Nhờ nắm được thông tin về bầu cử từ nhiều ngày qua nên ông Công đã sẵn sàng thực hiện quyền cử tri của mình.

Theo chia sẻ của cử tri Công, thì những ngư dân ở đây nhà nào cũng đã được phát giấu cử tri đi bầu cử, chỉ cần nhìn giấy cử tri là họ biết giờ mình đi bỏ phiếu.

Lực lượng Biên phòng tuyên truyền Bầu cử cho cử tri là ngư dân đi biển

Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.862 phương tiện đánh bắt với khoảng 27.300 ngư dân. Để tạo điều kiện cho các cử tri là ngư dân thực hiện quyền đi bầu, Ủy ban bầu cử tỉnh phối hợp với lực lượng Biên phòng tiến hành rà soát các nhóm ngành nghề, thời gian ra khơi…, thông báo ngày, giờ và địa điểm diễn ra bầu cử để ngư dân sắp xếp chuyến biển phù hợp, có mặt tại địa phương để đi bầu.

Đối với các trường hợp đánh bắt xa bờ không thể đến các khu vực bầu cử, bà con sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để có thể bỏ phiếu ngay trên biển.

Nhiều tàu đánh bắt xa bờ ở Long Điền tạm nằm bờ sau bầu cử sẽ ra khơi trở lại

Đến thời điểm này, các điểm bỏ phiếu khu vực ven biển ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Trước khi ra khơi đánh bắt, hoặc kể cả đang hành nghề trên biển, bà con ngư dân đều có thể thực hiện tốt quyền cử tri của mình, bầu chọn những người đại diện xứng đáng, hội đủ tài đức để phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân./.

Gia Khang/VOV- TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/tao-moi-dieu-kien-cho-ngu-dan-bau-cu-858975.vov