Bà Rịa - Vũng Tàu tiêu hủy hơn 10 nghìn gia cầm nhiễm virus H5N6

Gốc
Chiều 6-8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong hai ngày, 31-7 và 1-8, trên địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, đã xuất hiện hai ổ dịch cúm gia cầm type A chủng H5N6 xảy ra trên đàn gà nuôi của hai hộ dân.

Đó là hộ bà Đào Thị Khánh, ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, với số gà nuôi là 9.000 con (4.500 con được 19 ngày tuổi và 4.500 con được ba tháng tuổi) và hộ ông Trần Ngọc Thọ, ấp Thạch Sơn 2 A, xã Phước Thuận, với 1.500 con gà nuôi được hơn ba tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến lấy mẫu xét nghiệm, gửi Chi cục Thú y vùng VI, kết quả cho thấy cả bốn mẫu bệnh phẩm lấy tại hai cơ sở chăn nuôi trên đều dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Ngay sau khi có kết quả, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hết toàn bộ 10.500 con gà tại hai hộ trên. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột, điều tra dịch tễ tại ổ dịch, lấy mẫu tiến hành xét nghiệm tại hai hộ nuôi gà xung quanh ổ dịch để đánh giá sự lưu hành của virus.

Trước tình hình của dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất 230.000 liều vaccine cúm H5N6 tiêm cho đàn gà của ba địa phương của huyện Xuyên Mộc là xã Phước Thuận, xã Phước Tân và thị trấn Phước Bửu, là những địa phương có dịch và trong vùng nguy cơ cao của Xuyên Mộc. Ngoài ra, Chi cục cũng đang tiếp tục xuất vaccine để tiêm cho gia cầm của bốn xã nằm trong vùng quy hoạch an toàn dịch bệnh của huyện Xuyên Mộc nhằm phòng, chống khẩn cấp dịch cúm H.

NGUYỄN NAM