Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn còn gần 30 hộ dân sống trong cảnh 'thắp đèn dầu'

Gốc
Gần 30 hộ dân ở tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức vẫn phải sống trong cảnh thắp đèn dầu suốt hàng chục năm qua dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Khu vực xã Đá Bạc, huyện Châu Đức. (Nguồn: Google Maps)

Gần 30 hộ dân ở tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức sinh sống và sản xuất trong điều kiện không có điện trong suốt hàng chục năm qua.

Vì đời sống sinh hoạt cũng như việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết, phải sống trong cảnh thắp đèn dầu.

Mỗi lần muốn có nước tưới tiêu cây trồng, gia đình ông Trần Văn Đức, ngụ tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc phải khởi động chiếc máy nổ chạy dầu cũ kỹ để phục vụ việc tưới nước cho 1 sào đất trồng mai, 8 sào cao su và chăm sóc đàn dê.

Mỗi tháng, bình quân, gia đình ông Đức bỏ ra khoảng 1 triệu đồng tiền mua dầu.

Mấy chục năm sinh sống và canh tác ở khu vực không có đường điện nên trong nhà ông Đức cũng không có thiết bị sử dụng điện nào như bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt…

Gia đình ông Trần Văn Quyết sinh sống ở khu vực vực tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức từ năm 1995. Gia đình ông là 1 trong 2 hộ dân ở tổ 3 này có điện sử dụng.

Để có điện, cách đây 2 năm, ông Quyết đã phải bỏ kinh phí khoảng 30 triệu đồng để kéo nhờ điện từ một hộ dân ở khu vực thôn Đập Đá Bàng, cách nhà ông 1,5km.

Ông Quyết cũng chấp nhận việc phải trả tiền điện cao hơn để có điện bơm nước tưới tiêu. Bình quân, mỗi tháng, gia đình ông phải trả tiền điện 500.000 đồng. Có tháng cao điểm, tiền điện nhà ông phải chi trả gần 1 triệu đồng.

Nhưng do kéo điện nhờ, nên điện thường không đủ công suất phục vụ cho việc sản xuất của gia đình. Vì vậy, ông phải thu hẹp quy mô chăn nuôi lợn. Ông đang dự tính bán bò vì nắng nóng và thiếu nước, tiền điện lại tốn kém.

Theo người dân địa phương, trước đây, khu vực tổ 3 này thuộc xã Long Phước, (thị xã Bà Rịa cũ nay là thành phố Bà Rịa), sau khi chia tách đã sáp nhập vào xã Đá Bạc, huyện Châu Đức. Do địa bàn xa nên hàng chục năm qua, nơi này chưa có điện lưới quốc gia.

Tại buổi làm việc với đại diện Điện lực huyện Châu Đức và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Đá Bạc thời gian gần đây, ông Trần Đình Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đá Bạc, cho biết địa phương đã khảo sát tình hình của các hộ dân tại khu vực tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc cùng nhiều nơi khác trên địa bàn xã chưa có điện. Tuy nhiên, việc kéo điện phải thực hiện theo kế hoạch và lộ trình từng năm.

“Tại khu vực tổ 3, ấp Phước Trung, Ủy ban Nhân dân xã Đá Bạc và Điện lực huyện Châu Đức đã có kế hoạch triển khai việc lắp 2 trạm trung thế và hạ thế, kéo điện cho người dân vào năm 2020,” ông Hảo thông tin thêm./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)