Ba tàu chiến Mỹ vờn các đảo nhân tạo TQ xây trái phép ở Biển Đông

Gốc
Trong 3 tuần qua, 3 chiếc tàu khu trục USS Stethem, USS Spruance và USS Momsen của Mỹ đã tiến hành tuần tra áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp xây trái phép ở Biển Đông.

Trang web Navy Times ngày 6.7 (giờ địa phương) dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) cho biết các tàu chiến Mỹ thường xuyên tuần tra cách các đảo nhân tạo này từ 14 đến 20 hải lý.

Đây là khoảng cách quan trọng vì nếu muốn vào vùng 12 hải lý quanh các thực thể này, hải quân Mỹ sẽ phải xem đó là tuần tra hoạt động tự do hàng hải (FONOP), thể hiện Mỹ có quyền hoạt động tự do ở những vùng biển mà các nước khác tuyên bố chủ quyền. Các cuộc tuần tra hoạt động tự do hàng hải cần được cấp cao nhất chấp thuận. Nhưng nếu chỉ tuần tra bên ngoài khu vực 12 hải lý thì đó là hải phận quốc tế.

Sĩ quan Clint Ramsden, người phát ngôn của hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) nhấn mạnh các chuyến tuần tra của 3 tàu khu trục USS Spruance, USS Momsen và USS Stethem cũng như nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan là một phần trong chính sách duy trì sự hiện diện thường xuyên của Mỹ ở vùng Tây Thái Bình Dương.

Ba tàu chiến Mỹ vờn các đảo nhân tạo TQ xây trái phép ở Biển Đông - Ảnh 1

Tàu khu trục USS Spruance - Ảnh: Hải quân Mỹ

Người phát ngôn nói: “Hải quân Mỹ đã hoạt động tại khu vực này từ nhiều thập niên và sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Ông Ramsden từ chối nói về các cuộc tuần tra và thông điệp muốn gửi đi với lý do quan ngại an ninh: “Chúng tôi sẽ không bình luận về chiến thuật, địa điểm tuần tra cụ thể trên Biển Đông hoặc các hoạt động sắp tới do tính chất an ninh của hoạt động”. Tuy nhiên, ông khẳng định mọi cuộc tuần tra đều tuân thủ luật pháp quốc tế và phù hợp với sự hiện diện của hạm đội Thái Bình Dương ở Tây Thái Bình Dương.

Hồi tháng 6, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã di chuyển vào Biển Đông cùng các tàu hộ tống. Đây là nhóm tác chiến tàu sân bay thứ 2 được đưa đến vùng biển này trong năm nay. Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C.Stennis đã tuần tra Biển Đông trong gần 3 tháng trước khi rời đi vào ngày 5.6.

Tính đến ngày 7.7, hải quân Mỹ có có 7 tàu chiến trong khu vực gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, 2 tàu tuần dương và 4 tàu khu trục.

Theo thông cáo báo chí của hải quân Mỹ gần đây, tàu ngầm Mississippi lớp Virginia cũng đang tuần tra ở Tây Thái Bình Dương. Thông cáo báo chí cho biết tàu ngầm này thăm cảng Busan (Hàn Quốc) nhưng hải quân Mỹ không bình luận về vị trí hay hướng di chuyển của tàu.

Các chuyên gia nhận định chiến thuật này là tín hiệu thể hiện thái độ kiên quyết ủng hộ các đồng minh của Mỹ trong khu vực và hành động biểu dương sức mạnh trước khi Tòa Trọng tài thường trực công bố phán quyết về vụ kiện "đường 9 đoạn" của Philippines.

Các tàu chiến Mỹ cũng tuần tra gần bãi cạn Scarborough (vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm từ năm 2012).

Ba tàu chiến Mỹ vờn các đảo nhân tạo TQ xây trái phép ở Biển Đông - Ảnh 2

Tàu ngầm Mississippi lớp Virginia- Ảnh: Hải quân Mỹ

Nhà phân tích Jerry Hendrix tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cựu đại úy hải quân Mỹ, nhận định: "Sự phô diễn khí tài quân sự dày đặc của hải quân Mỹ ở Biển Đông, gồm tàu sân bay và hàng trăm dàn phóng tên lửa trên các tàu khu trục và tàu hộ vệ, không chỉ trong khuôn khổ các chiến dịch duy trì sự hiện diện liên tục của hải quân Mỹ tại khu vực mà còn là hành động đề phòng trước khi có phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực".

Ông Hendrix nói: “Tôi đoán rằng sau khi có phán quyết, Trung Quốc sẽ tăng cường hành động, và tôi cho rằng có mong muốn cho thấy sau phán quyết này, không điều gì có thể ngăn chặn lực lượng Mỹ trong khu vực. Và họ đã có mặt ở đó”.

Trung Quốc đã tuyên bố không công nhận thẩm quyền của Tòa Trọng tài thường trực trong vụ kiện "đường 9 đoạn" của Philippines. Trung Quốc đã tiến hành tập trận từ ngày 5 - 11.7 và lập “vùng cấm đi lại” gần đảo Hải Nam. “Vùng cấm đi lại” này bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chuyên gia nghiên cứu Đông Á Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington cho biết trong năm 2015 tổng số ngày hoạt động của các tàu chiến Mỹ trên Biển Đông là 700 và con số này sẽ tăng lên đến 1.000 trong năm 2016.

Bà Glaser nói: “Bất kể ngày nào bạn cũng thấy có ít nhất 2 tàu hoạt động ở Biển Đông”.

Theo bà Glaser, sự có mặt đông đảo của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông là dấu hiệu cho thấy các chỉ huy quân sự Mỹ như Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, đã thành công trong việc thúc đẩy một chiến lược toàn diện về sự hiện diện của Washington trong khu vực.

Trước đó vào tháng 4, trang Navy Times đưa tin Đô đốc Harris đã thúc đẩy cách tiếp cận quyết liệt hơn trên Biển Đông nhằm ngăn Trung Quốc xây đảo nhân tạo và bắt nạt các nước láng giềng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cẩn trọng với biện pháp trên, vì muốn tìm sự hợp tác của Bắc Kinh trong nhiều mục tiêu, như việc Iran chịu ký thỏa thuận về hạt nhân, cùng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà chính phủ của Tổng thống Obama đã khởi xướng.

Một nhân viên thông hiểu các vấn đề khu vực ở Quốc hội Mỹ cho Navy Times biết Quốc hội Mỹ hoan nghênh sự hiện diện ngày càng tăng trên Biển Đông của hải quân Mỹ trong 3 tháng qua.

Trung Trực

Tin nóng

Tin mới