Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba tháng kiên trì cứu sống bé trai bị sốt xuất huyết

Ngày 25/7, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết các bác sĩ tại đây đã mất hơn 3 tháng trời nỗ lực để cứu sống bệnh nhi Trần Ngọc K.A. (nam 8 tuổi, ngụ ở Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) nhập viện vì sốt xuất huyết Dengue gây suy đa tạng nặng.

Bệnh nhi Trần Ngọc K.A. (nam, 8 tuổi, ngụ ở Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) nhập viện ngày 25/04/2022. Bé có hiện tượng sốt 4 ngày liên tục 39-40 độ C, uống thuốc thì hạ sốt nhưng sau đó sốt lại.

Sang ngày thứ 4 em bớt sốt nhưng than mệt, nhức đầu nhiều nên nhập Bệnh viện huyện Hóc Môn trong tình trạng tụt huyết áp kèm tình trạng cô đặc máu nặng. Bệnh nhi được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, được tích cực hồi sức và chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhi đã được cứu sống sau 3 tháng nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi đã được cứu sống sau 3 tháng nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1.

Ê kíp tiếp nhận xác định, tính mạng bệnh nhi rất nguy kịch với nhiều yếu tố nguy cơ tử vong như sốc SXHD ở độ nặng nhất, tái sốc, sốc ngày sớm trên cơ địa béo phì (bé cân nặng 53 kg trong khi cân nặng ở lứa tuổi này chỉ là 26kg). Bé được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị.

Tại đây, diễn tiến tiếp tục nặng với sốc kéo dài, suy hô hấp kèm tổn thương gan, thận, chức năng đông máu và tăng áp lực ổ bụng nặng.

Để có thể cứu sống bé, các bác sĩ đã đặt nội khí quản giúp thở, truyền dịch, máu và chế phẩm máu liên tục và sử dụng thuốc vận mạch để ổn định huyết động học và tình trạng xuất huyết. Tuy nhiên tổn thương các cơ quan vẫn tiếp diễn, nhất là suy gan thận nặng đe dọa tính mạng. Bệnh nhi đã được lọc máu liên tục trong vòng 1 tháng nhằm hồi phục chức năng gan thận.

Tiếp đó, phải mất gần 2 tháng mới có thể bỏ được máy thở cho bé vì gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhi sau khi tỉnh táo, cảm thấy sợ hãi, cảm giác không thở được nếu không có máy thở. Sau gần 3 tháng chạy đua với tử thần, các bác sĩ mới thở phào vì đã cứu sống được bệnh nhi. Bé được xuất viện vào ngày 22/07/2022.

Huyền Nga

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/ba-thang-kien-tri-cuu-song-be-trai-bi-sot-xuat-huyet--i661713/