Bà Tòng Thị Phóng dâng hương Liệt sĩ Thanh niên Xung phong

Gốc
VOV.VN -Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Cò Nòi.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 55 năm ngày Bác Hồ lên thăm Tây Bắc. Ngày 3/5 đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy Viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại các di tích lịch sử trên địa bàn hai huyện Yên Châu và huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng thắp hương Đài tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Cò Nòi

Tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng đã đến dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Bác Hồ. Đây chính là nơi ngày 8/5/1959, Bác Hồ và Đoàn đại biểu Chính phủ sau khi dự Kỷ niệm 5 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/1959) tại Thuận Châu đã về thăm, nói chuyện với quân và dân các dân tộc huyện Yên Châu.

Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác Văn phòng Quốc hội và của tỉnh cũng đã đến dâng hương tưởng nhớ công lao của các liệt sĩ thanh niên xung phong đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do cho dân tộc, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Cò Nòi.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ Ngã ba Cò Nòi là điểm nút giao thông quan trọng nhất để các mũi tiến công của quân và dân ta tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Địa điểm này đã trở thành "Điểm đỏ" để Thực Dân Pháp bắn phá ác liệt nhất, nhằm chặn đứng và phá tan huyết mạch giao thông của quân và dân ta. Hàng ngày tại đây chúng đã ném khoảng 69 tấn bom để cày xới phá hủy.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng và đoàn công tác thắp hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Cò Nòi

Mặc dù dưới làn mưa bom của địch không lúc nào ngớt, song các lực lượng vũ trang, Thanh niên xung phong trong cả nước đã dũng cảm bám trụ, ngày đêm đảm bảo thông đường mạch máu giao thông chảy đều trên tuyến lửa. Tại đây trong quá trình phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ hàng 100 chiến sỹ và Thanh niên xung phong đã hy sinh.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng trồng cây lưu niệm trông khuôn viên Đài tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Cò Nòi

Do vậy, đây không chỉ là nơi ghi dấu những chứng tích lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của lực lượng TNXP nói riêng, các anh hùng liệt sỹ nói chung mà còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác cũng đã trồng cây lưu niệm trông khuôn viên Đài tưởng niệm./.

CTV Ngọc Tân/VOV - Tây Bắc

Tin nóng

Tin mới