Online - Ngày 12-8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đi thăm mô hình chăn nuôi bò Blanc Blue Belge (BBB) và mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap tại huyện Ba Vì.

Bò BBB (Blanc Blue Belge) là giống bò thịt đặc biệt, có cơ bắp phát triển siêu trội của Bỉ. Ba Vì là một trong những huyện triển khai dự án chăn nuôi bò BBB từ khá sớm. Bê F1 BBB ra đời trên cơ sở lai giữa phôi bò BBB nhập ngoại và bò cái Việt Nam. Trong giai đoạn 2012-2015, toàn huyện đã phối giống được hơn 5.000 bò cái nền và kết quả là đã có hơn 4.000 con bê sinh ra. Riêng năm 2016, số bê được sinh ra là 4.900 con. Hiện nay, các hộ chăn nuôi bò trong xã Tòng Bạt có bình quân từ 3-4 con bò/hộ, có hộ đạt từ 18-20 con, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Theo đánh giá của Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội, đơn vị được thành phố giao làm chủ đầu tư dự án, khối lượng bê sơ sinh đạt bình quân 29,5 kg/con, cao hơn từ 8,5 - 11,5 kg/con so với bê sơ sinh F1 của các giống bò thịt khác. Một con bò BBB 18 tháng tuổi có thể nặng 700 kg, cho tỷ lệ thịt xẻ là 63%, thịt tinh là 53%. Ngoài ra, giống bò này có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, nuôi đơn giản (tận dụng cỏ và sản phẩm phụ như rơm, vỏ lạc,...), chuồng trại không cầu kỳ và ít tốn kém.

Ba Vi can phat huy hieu qua cac mo hinh san xuat lon - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm mô hình chăn nuôi bò BBB của gia đình anh Vũ Kim Tuyền, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì.

Tại khu chăn thả gia súc của xã Tòng Bạt và khu chăn nuôi bò BBB tập trung của gia đình anh Vũ Kim Tuyền, xã Thuần Mỹ, Bí thư Thành ủy đã lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con chăn nuôi bò BBB. Các ý kiến đều đánh giá cao về mô hình chuyển giao, nhân giống bò BBB đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với chăn nuôi bò vàng. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã cho biết, hiện nay đang gặp khó khăn về vốn, khâu tiêu thụ bò thịt thế nên họ thường phải bán bê con cho thương lái về vỗ béo, dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa thực sự cao. Do đó, nhiều ý kiến mong muốn thành phố hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi, đồng thời nhanh chóng xây dựng khu giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn để bảo đảm nguồn ra cho sản phẩm…

Đánh giá cao hiệu quả của dự án chăn nuôi bò BBB của huyện Ba Vì, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Sau hơn 5 năm thực hiện dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt Lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội đã góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi Thủ đô theo hướng hiệu quả, bền vững. Trước những kiến nghị của người dân, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, huyện Ba Vì nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất, tham mưu giải pháp cho thành phố trong việc tạo cho nông dân vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất và có thể nuôi bò đến giai đoạn trưởng thành nhằm nâng cao giá trị; tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm bò thịt BBB để người tiêu dùng biết và sử dụng.

* Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình trồng và chế biến chè tại xã Ba Trại. Đây là 1 trong 4 xã của huyện Ba Vì triển khai đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND xã Ba Trại, Nguyễn Đức Dần cho biết, tổng diện tích trồng chè trên toàn xã hiện nay đạt 461 ha, trong đó có 40 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, hằng năm cho sản lượng từ 3.300-3.400 tấn, doanh thu hơn 100 tỷ đồng. Hiện nay, thu nhập từ trồng chè đã chiếm 40% tổng thu nhập của xã, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân.

Ba Vi can phat huy hieu qua cac mo hinh san xuat lon - Anh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình trồng và chế biến chè tại xã Ba Trại

Theo bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội, hiệu quả sản xuất chè trong các mô hình thâm canh chè an toàn đạt từ 150 tới 220 triệu đồng/ha/năm. Mỗi ha có thu nhập cao hơn chè thường 114 triệu đồng, tính bình quân mỗi hộ được tăng thu nhập 35 triệu/năm do chè an toàn đưa lại.

Tin, ảnh: VŨ DUNG