Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, vợ cố Giáo sư Tôn Thất Tùng qua đời

Bà gắn bó với nghề điều dưỡng, là người sáng lập Hội điều dưỡng Việt Nam và 22 năm là Chủ tịch Hội (1990-2012); được đánh giá là niềm tự hào của ngành điều dưỡng, tấm gương mẫu mực về say nghề.

Cụ bà Vi Nguyệt Hồ (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức)

Cụ bà Vi Nguyệt Hồ (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức)

Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết bà Vi Thị Nguyệt Hồ, vợ Giáo sư, Viện sỹ Tôn Thất Tùng (1912-1982), mẹ của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tôn Thất Bách (1946-2004) đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 94 tuổi.

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ sinh ra trong gia đình "danh gia vọng tộc." Bà là cháu nội của Tổng đốc Vi Văn Định, được học hành đầy đủ từ nhỏ, thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh. Bà kết hôn với Giáo sư, Viện sỹ Tôn Thất Tùng khi tuổi đời còn rất trẻ. Bà là hậu phương vững chắc cho hai "cây đại thụ" của ngành y Việt Nam.

Bà gắn bó với nghề điều dưỡng, là người sáng lập Hội điều dưỡng Việt Nam và 22 năm là Chủ tịch Hội (1990-2012). Bà đã có 60 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, được đánh giá là niềm tự hào của ngành điều dưỡng cả nước, tấm gương mẫu mực về say mê nghề nghiệp. Năm 2016, bà được vinh danh giải thưởng "Cống hiến trọn đời" của Hiệp hội quản lý bệnh viện châu Á từ đề cử của Bộ Y tế nước ta.

Trong 40 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, bà là y sỹ làm công việc gây mê và dụng cụ viên phòng mổ. Bà đã góp phần thành công cho các ca mổ khó của Giáo sư Tôn Thất Tùng và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tôn Thất Bách.

Với những cống hiến và đóng góp to lớn cho ngành y tế nước nhà, bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 3, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú..../.

PV (TTXVN/Vietnam+)