Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba Vì: Trạm trộn bê tông không phép gây ô nhiễm hành dân cư, phạt đi phạt lại vẫn trơ trơ

Trạm trộn bê tông công suất lớn được Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 xây dựng trên diện tích đất 6.000m2 tại Thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì và hoạt động nhiều năm nay. Đáng nói, trạm trộn bê tông này xây dựng trái phép nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm.

Trạm trộn bê tông không phép hành người dân

Tiếp xúc với người dân trên địa bàn thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng, phần lớn đều bày tỏ sự bức xúc vì trạm trộn bê tông mọc ngay sát khu dân cư, hoạt động rầm rộ nhiều năm nay khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đáng nói, người dân thôn Thịnh Thôn cho biết, đã nhiều lần phản ánh đến UBND xã Cam Thượng nhưng đều bị phớt lờ. Cũng bởi vậy, người dân đặt vấn đề, liệu ở đây có sự bao che để trạm trộn bê tông này hoạt động không phép kéo dài?

Trạm trộn bê tông của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 tại Thịnh Thôn, Cam Thượng, Ba Vì hoạt động không phép

Ông B.V.T thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng bức xúc: “Từ khi trạm trộn bê tông này xây dựng rồi hoạt động gây ô nhiễm môi trường cho toàn bộ khu dân cư chúng tôi. Xe chở nguyên vật liệu, chở bê tông ra vào rầm rập băm nát cả con đường. Một số hộ dân ở gần trạm trộn tường nhà nứt hết. Chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh đến xã Cam Thượng nhưng đều không được hồi âm”.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trạm trộn bê tông của Chi nhánh Công ty CP Vinaconex 21 (Công ty Vinaconex 21) xây dựng trên diện tích rất lớn, nằm ngay đoạn đầu vào Thịnh Thôn, cách QL32 khoảng vài trăm mét.

Trạm trộn bê tông Vina 21 xây dựng trên quy mô 6.000m2 dù không phép nhưng đến nay huyện Ba Vì vẫn không thể xử lý dứt điểm

Trạm trộn hoạt động không ngừng nghỉ thải bụi, xi măng, nước bẩn ra xung quanh. Trong bán kính vài chục mét quanh trạm, bụi xi măng đóng mảng trên cây cối, phủ trắng nhà dân, mương dẫn nước bên cạnh. Đáng nói, toàn bộ nước thải trộn lẫn xi măng đục ngầu từ công trường trạm trộn bê tông này được xả thẳng vào mương nước bên cạnh.

Trao đổi với báo chí về trạm trộn bê tông của Vinaconex 21 nói trên, ông Lê Mạnh Hùng, Phòng Quản lý đô thị, UBND huyện Ba Vì thừa nhận, trạm trộn bê tông này được xây dựng từ năm 2017 và không có phép.

Cuộc sống của người dân thôn Thịnh Thôn, Cam Thượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì trạm trộn bê tông không phép Vina 21

Theo tài liệu mà Phòng Quản lý đô thị huyện cung cấp, Vinaconex 21 được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho thuê đất tại khu vực thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, cụ thể là cát. Thời hạn cho thuê là 50 năm, tính từ năm 2004. Tuy nhiên, đến năm 2017 bất ngờ Vinaconex 21 đã xây dựng trạm trộn bê tông này dù không được phép.

Kiểm tra, xử phạt rồi vẫn trơ trơ

Đáng nói, từ năm 2019 đến nay, UBND huyện Ba Vì đã 3 lần xử phạt Công ty Vinaconex 21 với các lỗi, xây dựng trạm trộn bê tông không phép (2 lần xử phạt, mức phạt mỗi lần là 40 triệu đồng) và vào tháng 5/2021 vừa qua, huyện Ba Vì cũng xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường 60 triệu đồng.

Tại các quyết định xử phạt nêu trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ông Trần Quang Khuyên đều yêu cầu UBND xã Cam Thượng đình chỉ hoạt động của trạm trộn bê tông, lên phương án tháo dỡ, báo cáo lên UBND huyện để ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, đến nay, qua nhiều năm hoạt động không phép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân trên địa bàn, trạm trộn bê tông này vẫn sừng sững tồn tại.

Ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Cam Thượng cho rằng, khi có một cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn, việc ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi. Tuy nhiên đến nay, xã cũng chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân trên địa bàn về việc này?

“Huyện Ba Vì cũng nhiều lần xử phạt Công ty Vinaconex 21 về trạm trộn bê tông này, cũng yêu cầu xã phải đình chỉ hoạt động nhưng lực lượng của xã cũng mỏng, không thể canh chừng 24/24 được”- ông Phong lý giải lý do vì sao đến nay trạm trộn này vẫn hoạt động.

Đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu địa phương không xử lý được vi phạm này, ông Phong thừa nhận: “Trách nhiệm thì cũng có nhưng tôi cũng mới nhận vị trí Chủ tịch UBND xã Cam Thượng từ cuối năm 2020”.

Cũng theo ông Phong, UBND xã cũng mới có Tờ trình gửi UBND huyện đề xuất phương án xử lý đối với trạm trộn, là tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nếu doanh nghiệp không có Giấy phép.

"Quả bóng" trách nhiệm được huyện Ba Vì và xã Cam Thượng "đá" qua "đá" lại còn trạm trộn bê tông không phép vẫn rầm rộ hoạt động, mọi hậu quả về môi trường, đời sống thì người dân lĩnh đủ. Không rõ tình trạng thờ ơ, vô cảm này còn kéo dài tới bao giờ?

Hải Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ba-vi-tram-tron-be-tong-khong-phep-gay-o-nhiem-hanh-dan-cu-phat-di-phat-lai-van-tro-tro-post472458.antd