Bà Yingluck bỏ trốn khiến chính trường Thái Lan hạ nhiệt?

Gốc
(DNVN)-Sự biến mất của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước ngày ra tòa ra phán quyết liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo vào ngày 25/8 đã giúp giảm đối đầu chính trị tại Thái Lan.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới nhất của Suan Dusit, sự biến mất của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước ngày ra tòa ra phán quyết liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo vào ngày 25/8 đã giúp giảm bớt đối đầu chính trị tại quốc gia châu Á này.

Kết quả khảo sát cho hay, 82,3% trong số 1.187 người tham gia khảo sát từ ngày 04 đến 08/9 tin rằng việc bà Yingluck không có mặt tại Tòa án Tối cao đã tác động tích cực đến chính trường Thái Lan vì nó đã giảm bầu không khí đối đầu giữa các đảng chính trị khác nhau.

Bà Yingluck bỏ trốn khiến chính trường Thái Lan hạ nhiệt? - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Khoảng 54% số người tham gia khảo sát nhận định chính phủ Thái Lan sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình và gần 68% xem đây là vụ án điển hình để ngăn chặn những hành vi sai trái khác.

Tuy nhiên, tác động tiêu cực, trên 79% số người được hỏi cho rằng vụ việc làm xấu hình ảnh của đất nước; hơn 69% nói rằng việc buộc tội bà Yingluck là thiếu dân chủ và vẫn còn sự tồn tại của tiêu chuẩn kép; 72,5% cho biết chính phủ sẽ phải được giám sát sát sao hơn.

Về các vấn đề liên quan, gần 81% mong đợi sự thay đổi trong ban lãnh đạo của đảng Pheu Thai, trong khi đó hơn 75% nhận định đảng Pheu Thai sẽ mất thêm nhiều cơ hội giành chiến thắng để có thể thành lập chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Về tác động đối với đảng Dân chủ đối lập, 63,9% cho rằng đảng này nên thay đổi phương pháp vận động.

Tin nóng

Tin mới