Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lốc sét, gió giật mạnh từ đêm 16-5

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ đêm 16-5, ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc Bắc Bộ có mưa dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ đêm 16-5, ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc Bắc Bộ có mưa dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay, 15-5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, từ đêm 16-5, ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Từ ngày 17 đến 18-5, mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24 giờ, có nơi hơn 90mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Dự báo xu thế thời tiết tại các địa phương từ đêm 15 đến ngày 18-5:

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 15 đến ngày 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 17 đến ngày 18-5, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ đêm 15 đến ngày 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 17 đến 18-5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; riêng khu vực Tây Bắc ngày 17-5, có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 15 đến 16-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng; riêng vùng núi phía bắc và khu vực Đông Bắc đêm 16-5, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 17 đến 18-5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 15 đến ngày 17-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt; riêng phía bắc chiều tối và đêm ngày 17-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 15 đến 17-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 15 đến ngày 18-5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 15 đến ngày 17-5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 18-5, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

A.N

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/bac-bo-de-phong-mua-lon-loc-set-gio-giat-manh-tu-dem-16-5-646184/