(Xây dựng) – Hôm nay (06/10), sau khi vượt qua Bắc bộ, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Ảnh minh họa.

Không khí lạnh di chuyển khá nhanh, chỉ trong một ngày đã vượt qua các tỉnh thành Bắc bộ và Bắc Trung bộ, tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên.

Khu vực Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội, trời giảm mưa, ngày chuyển nắng nhẹ, đêm và sáng sớm trời se lạnh, riêng vùng núi trời lạnh, nhiệt độ ban đêm dao động từ 16 – 22 độ, ban ngày mức nhiệt phổ biến trong khoảng 27 – 30 độ C.

Tại miền Trung, từ ngày (6/10), do ảnh hưởng kết hợp giữa không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới, diện mưa vừa, mưa to đến rất to sẽ lan dần xuống các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng tới Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, đợt mưa này có thể kéo dài 2 -3 ngày với tổng lượng mưa cả đợt từ 100-200mm, có nơi lớn hơn.

Nam bộ, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh tạo điều kiện mây dông phát triển nhiều hơn, những cơn mưa rào và dông tăng cả về diện và lượng, trong cơn dông người dân cần đề phòng các hiện tượng lốc xoáy, gió giật mạnh hay ngập úng ở vùng trũng, ban ngày trời vẫn có nắng gián đoạn, nhiệt độ ổn định từ 29 – 32 độ C.

Trên biển, thời tiết hầu khắp các vùng biển đều xấu. Khu vực Vịnh Bắc bộ và Bắc biển Đông, trong đó có huyện đảo Hoàng Sa, gió mạnh cấp 5 – 6, giật cấp 7 – 8, biển động. Các vùng biển phía Nam, ven bờ từ Bình Thuận – Cà Mau, Cà Mau – Kiên Giang, khu vực quanh huyện đảo Trường Sa mưa dông cả ngày, tầm nhìn xa trong mưa giảm xuống 4 – 10 km.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 06/10 như sau:

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 30 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 – 22, có nơi 16 - 18 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 30 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 – 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 – 23 độ, vùng núi 16 - 19 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 30 độ C.

Thanh Hóa đến TT-Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 26 – 29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa, phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18 – 21 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Nam bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Phan Tuấn