Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn diện rộng, lũ trên các sông ở Thanh Hóa tiếp tục lên

  Gốc
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nên ngày và đêm nay (4-8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to.

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành vùng áp thấp nên ngày và đêm qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; riêng khu Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn lớn như: Mai Châu (Hòa Bình) 244mm, Chi Nê (Hòa Bình) 231mm, Hòa Bình 197mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 187mm, Sơn Tây (Hà Nội) 165mm, Phú Lý (Hà Nam) 209mm,...

  Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nên trong ngày và đêm nay (4-8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và dông (tổng lượng mưa phổ biến 25-50mm/24 giờ), riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm).

  Trong sáng nay khu vực phía Tây của Nghệ An còn có nơi mưa vừa, mưa to.

  Từ ngày 5 đến 6-8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (với lượng mưa phổ biến 30-50mm/24h, có nơi trên 70mm).

  Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (4-8), có mưa, có nơi mưa vừa. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

  Trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (4-8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

  Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

  Cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa và sông Hoàng Long (Ninh Bình)

  Hiện nay, lũ trên sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa đang lên. Mực nước lúc 4 giờ ngày 4-8 trên các sông như sau:

  Trên sông Hoàng Long tại Bến Đế: 3,19m, trên báo động (BĐ)1 0,19m;

  Trên sông Bưởi (Thanh Hóa) tại Kim Tân 9,71m, dưới BĐ1;

  Trên sông Mã (Thanh Hóa) tại Hồi Xuân 63,31m, dưới BĐ3 0,69m (thủy điện Trung Sơn đang xả với lưu lượng là 2.300m3/s); tại Cẩm Thủy 19,87m, trên BĐ2 0,87m; tại Lý Nhân 9,40m, dưới BĐ1 0,1m, tại Giàng 2,30m (dưới mức BĐ1).

  Dự báo, lũ trên sông Hoàng Long, sông Bưởi, sông Mã tiếp tục lên;

  Sáng nay (4-8), lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế sẽ đạt đỉnh ở mức 3,40m, dưới BĐ2: 0,10m; trên sông Mã tại Hồi Xuân sẽ đạt đỉnh ở mức 63,5m, dưới BĐ3 0,5m, sau đó xuống.

  Trong 12 giờ tới, mực nước trên sông Mã tại Cẩm Thủy lên mức 21,0m, trên BĐ3 0,5m; tại Lý Nhân lên mức 11,2m, trên BĐ2 0,2m; tại Giàng lên mức 3,8m, dưới BĐ1 0,2m.

  Trên sông Bưởi tại Kim Tân ở mức 10,8m, dưới BĐ2 0,2m.

  Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ hạ lưu sông Mã tiếp tục lên chậm. Đến sáng mai (5-8), mực nước trên sông Mã tại Giàng ở mức 4,0m, ở mức BĐ1.

  Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt tại các huyện sau:

  - Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc

  - Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp

  - Tỉnh Quảng Ninh: Huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu

  - Tỉnh Hà Giang: Huyện Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn

  - Tỉnh Bắc Cạn: Huyện Ba Bể, Pắc Nậm

  - Tỉnh Lai Châu: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên.

  - Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông.

  - Tỉnh Sơn La: Huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Vân Hồ.

  - Tỉnh Hòa Bình: Huyện Đà Bắc, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.

  - Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn.

  - Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

  Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

  HÀ THÀNH

  Nguồn Nhân Dân http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41094002-bac-bo-va-trung-bo-mua-lon-dien-rong-lu-tren-cac-song-o-thanh-hoa-tiep-tuc-len.html