Bắc Cạn khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đường do mưa bão

Gốc
Trận mưa lớn đêm 3-8 vừa qua đã làm hầu hết các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn bị sạt lở lớn, gây ách tắc giao thông. Với tinh thần chủ động, tích cực, ngành giao thông vận tải Bắc Cạn đã khẩn trương san gạt, khắc phục sự cố trong thời gian ngắn, bảo đảm giao thông thông suốt.

Hầu hết các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đã và đang được nâng cấp trong thời gian gần đây cho nên địa chất chưa ổn định, lại thêm những ngày vừa qua liên tục có mưa, đặc biệt trận mưa lớn đêm 3-8 đã khiến hàng loạt tuyến đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Tuyến quốc lộ 3 từ tỉnh Thái Nguyên lên Cao Bằng qua Bắc Cạn bị sạt lở lớn tại bốn điểm, tổng khối lượng khoảng 20 nghìn m3 đất đá trùm lên mặt đường. Tuyến đường 258 từ thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông lên huyện Ba Bể vừa nâng cấp xong, bị sạt lở hơn 20 điểm với lượng đất đá lên đến hàng trăm nghìn m3. Quốc lộ 3B từ thị xã Bắc Cạn vào huyện Na Rì đang thi công nâng cấp cũng bị sạt lở hàng chục điểm, đặc biệt một tảng đá lớn khoảng 300 m3 từ trên núi lăn xuống giữa đường gây ách tắc giao thông hoàn toàn. Đường 257 từ thị xã Bắc Cạn vào huyện Chợ Đồn cũng bị sạt lở hàng chục điểm.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn Lăng Văn Hòa cho biết: "Hầu hết các tuyến đường giao thông trọng yếu trên địa bàn tỉnh bị sạt lở lớn trong hai ngày 3 và 4-8 gây ách tắc giao thông. Nhờ có phương án từ trước, chuẩn bị đủ về vật tư, phương tiện, nhân lực, nên chúng tôi đã chủ động khắc phục nhanh, thông đường trong thời gian ngắn". Quốc lộ 3 là huyết mạch giao thông từ tỉnh Thái Nguyên qua Bắc Cạn lên Cao Bằng và ngược lại, lưu lượng người và phương tiện qua lại khá đông. Tối 3-8, tại km 123+ 400, lượng đất đá khoảng bốn nghìn m3 kèm theo cây to đổ từ trên núi xuống trùm lên mặt đường, thời gian chờ khắc phục hơn một tiếng đồng hồ, ô-tô và xe máy ùn tắc ở hai bên kéo dài gần ba km. Thông được điểm này thì lần lượt ba điểm khác sạt lở. Cả đêm 3-8, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lăng Văn Hòa và lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Sửa chữa đường bộ 244 trực tiếp có mặt trên tuyến chỉ đạo đội ngũ lái máy xúc, máy ủi, công nhân san gạt suốt đêm dưới trời mưa tầm tã, đến sáng thì thông đường, giải tỏa ách tắc giao thông.

Đường 258 là tuyến duy nhất từ thị trấn Phủ Thông lên huyện Ba Bể bị sạt lở nghiêm trọng, tại km 5 bị sạt lở ta-luy âm làm đứt gãy hoàn toàn một đoạn đường dài gần 50 m và hơn 20 điểm sạt lở lớn, nhỏ khác gây ách tắc giao thông. Trong tình thế cấp bách và không có vốn khắc phục, Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn đã vận động Công ty cổ phần Hồng Hà ứng vốn, huy động hơn mười ô-tô, máy xúc, máy ủi đào núi suốt ngày đêm tránh đoạn sạt lở để thông đường. Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Bắc Cạn thường xuyên bố trí một số máy xúc, máy ủi, ô-tô túc trực ở hai đầu đường cho nên chỉ trong buổi sáng 4-8 nhanh chóng khắc phục hơn 20 điểm sạt lở với hơn 20 nghìn m3 đất đá trên mặt đường để thông tuyến, bảo đảm việc đi lại của nhân dân. Đèo Áng Tòng hiểm trở dài hơn 20 km, một bên là núi cao, một bên là vực sâu trên quốc lộ 3B từ thị xã Bắc Cạn vào huyện Na Rì bị một tảng đá rất lớn chắn ngang và bốn điểm khác bị sạt lở, không một phương tiện nào có thể đi được. Với sự chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải, đơn vị thi công đã khẩn trương khắc phục, nhiều đoạn phải mang vác máy móc, thiết bị khoan nổ mìn phá đá, điều động máy xúc, máy ủi san lấp hơn mười nghìn m3 đất, đá, thông đường ngay trong ngày.

Hầu hết các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đều bị sạt lở lớn, gây ách tắc giao thông. Thế nhưng chỉ chưa đến một ngày, toàn bộ các tuyến đường này đều đã được thông tuyến, bảo đảm giao thông thông suốt. Ngành giao thông vận tải Bắc Cạn đã tích cực khắc phục các sự cố sạt lở với tinh thần chủ động, tích cực; đội ngũ cán bộ, công nhân giao thông của tỉnh không quản ngại mưa gió di chuyển lượng đất đá sạt lở với khối lượng lớn nhất từ trước đến nay để việc đi lại của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh không bị ngừng trệ.

Bài và ảnh: THẾ BÌNH

Tin nóng

Tin mới