Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang chỉ đạo khẩn thu hồi thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 mg

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 12/7, Sở Y tế Bắc Giang ra thông báo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc rà soát, khẩn thương thu hồi 2 lô thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 mg, số đăng ký VD - 31978 - 19 của Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư Vidipha Bình Dương.

2 lô thuốc có ký hiệu: Lô SX: 5241121, NSX: 301121, HD:301124; lô SX: 3490621, NSX: 010621, HD: 010624. Đồng thời, Sở Y tế cũng thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân biết, không tiếp tục sử dụng, trả lại cho đơn vị cung cấp hoặc tránh mua, sử dụng phải thuốc giả.

Thuốc kháng sinh Cefuroxim 500mg. Ảnh Internet.

Thuốc kháng sinh Cefuroxim 500mg. Ảnh Internet.

Nguyên nhân thu hồi 2 lô thuốc này là do cơ quan chức năng tại Hà Giang, Tiền Giang và TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện trên thị trường xuất hiện lô thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 mg bị làm giả. Sau khi kiểm nghiệm các mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn về chất lượng (không có hoạt chất kháng sinh). Hình thức của mẫu thuốc giả tinh vi, không có sự khác nhau rõ rệt với thuốc thật khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Để bảo đảm an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, TP, Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư Vidipha Bình Dương khẩn cấp thu hồi loại thuốc này.

Cefuroxim là kháng sinh được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn theo chỉ định của bác sĩ như: Viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, viêm đường tiết niệu... Khảo sát tại một số cơ sở kinh doanh thuốc tân dược lớn tại TP Bắc Giang như: Ngọc Đông, Tuấn Minh, Gia Hưng... nhân viên cho biết không bán mặt hàng này. Tuy nhiên, trên thị trường Bắc Giang có bán nhiều loại thuốc kháng sinh cùng tên gọi Cefuroxim 500 mg do doanh nghiệp tại Hà Nội, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh sản xuất, phân phối. Vì vậy, người dân khi mua thuốc cần đọc kỹ thông tin lô thuốc, đơn vị sản xuất để tránh mua phải hàng giả.

Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã chỉ đạo rà soát, thu hồi 10 lô thuốc tân dược không bảo đảm chất lượng.

Mai Toan

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/suc-khoe/387212/bac-giang-chi-dao-khan-thu-hoi-thuoc-khang-sinh-cefuroxim-500-mg.html