Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang chỉ đạo quyết liệt, thần tốc chống dịch COVID-19

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc, 'chống dịch như chống giặc', phải 'đi trước chặn đầu' không chạy theo sau dịch bệnh.

Thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan các ca bệnh.

Ngày 10/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu rõ: Dịch COVID-19 bùng phát trở lại và đang diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số ổ dịch, trong đó có ổ dịch rất nguy hiểm tại Công ty TNHH SHINYOUNG tại Khu công nghiệp Vân Trung, nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng. Những ngày qua, số lượng ca lây nhiễm trên địa bàn tỉnh tăng nhanh (hiện đã có trên 40 trường hợp nhiễm bệnh và dự báo còn tiếp tục tăng trong những ngày tới). Trước diễn biến trên, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, sát sao.

Bí thư cấp ủy các cấp trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm

Để thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe, tính mạng của người dân và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và của tỉnh, đặc biệt là bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc, “chống dịch như chống giặc”, phải “đi trước chặn đầu” không chạy theo sau dịch bệnh; huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị và toàn dân để nhanh chóng kiểm soát tình hình, đẩy lùi dịch bệnh. Chủ động nắm chắc tình hình, sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, địa bàn quản lý. Yêu cầu đồng chí bí thư cấp ủy các cấp trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước cấp ủy cấp trên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, đơn vị mình (đồng chí bí thư huyện ủy, thành ủy, chủ tịch UBND huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, sở, ban, ngành tỉnh chịu trách nhiệm trực tiếp trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy); kiên quyết xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra dịch bệnh tại địa phương, đơn vị do lỗi chủ quan hoặc không có biện pháp ứng phó, truy vết, khoanh vùng, dập dịch kịp thời khi có dịch.

Sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó cho mọi tình huống, kể cả khi xảy ra tình huống xấu nhất, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Khẩn trương truy vết, tăng tốc xét nghiệm phát hiện sớm nguồn lây, cách ly, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả không để lây lan trên diện rộng. Thực hiện ngay các biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội phù hợp đối với những nơi có dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Lưu ý, phải bảo đảm hoạt động lưu thông hàng hóa, nông sản, nguyên liệu sản xuất qua địa bàn giãn cách; sẵn sàng các kịch bản, phương án tiêu thụ vải thiều năm 2021 để có sự chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Dừng các hoạt động không thiết yếu

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, Công ty cổ phần phát triển FUJI Bắc Giang trao kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch cho huyện Lục Nam.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang quyết định dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới (tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra thôn, thôn kiểm tra gia đình); phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, và từng đối tượng”, bảo đảm các trường hợp nhiễm và nghi nghiễm phải được phát hiện ngay và kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định. Nắm chắc tình hình nhập cảnh của công dân nước ngoài vào địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm (kể cả hình sự) đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, nhất là phạm nhập cảnh trái phép, không chấp hành quy định phòng, chống dịch, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Khẩn trương, quyết liệt chấn chỉnh thực hiện việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe sau cách ly theo đúng quy định; đặc biệt phải thực hiện nghiêm khâu bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe sau cách ly tại gia đình, nơi lưu trú. Chính quyền địa phương, nhất là cấp cơ sở phải quản lý chặt chẽ và chịu trách nhiệm về việc theo dõi, quản lý người thuộc diện cách ly tại nơi cư trú và theo dõi sau cách ly trên địa bàn.

Đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng dịch, đặc biệt cho các đối tượng tuyến đầu, thuộc diện ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và mở rộng độ bao phủ tiêm chủng cho các đối tượng Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế duy trì cơ chế hoạt động cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19; phát huy kinh nghiệm của giai đoạn trước, củng cố năng lực hệ thống y tế dự phòng, y tế điều trị, hệ thống cơ sở cách ly; tăng cường năng lực xét nghiệm y tế trên diện rộng; kiểm soát bảo đảm an toàn dịch tễ, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, các cơ sở khám chữa bệnh và trong lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước; giám sát chặt chẽ tất cả các cơ sở y tế tư nhân, cửa hàng kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế trong thực hiện quy định phòng, chống dịch. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm tốt công tác điều tra dịch tễ, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm; cách ly, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, điều trị và xử lý triệt để các ổ dịch... Chuẩn bị đẩy đủ nhân lực, cơ số sinh phẩm xét nghiệm, kít thử, vật tư, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các diễn biến mới của dịch COVID-19.

Có phương án, kịch bản đảm bảo an toàn bầu cử

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang cũng yêu cầu Ủy ban bầu cử tỉnh có phương án, kịch bản và hướng dẫn cho các địa phương tổ chức diễn tập, thực hành bầu cử trong điều kiện có dịch đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội) bảo đảm an ninh, an toàn và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…/.

PV

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/bac-giang-chi-dao-quyet-liet-than-toc-chong-dich-covid-19-580282.html