Bắc Giang: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Gốc
Bắc Giang là tỉnh có đàn lợn nuôi lớn thứ 3 trong cả nước với hơn 700.000 con. Tỉnh Bắc Giang mới công bố dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 3/5 nhưng trên thực tế, theo thông tin ghi nhận thì tình hình lợn chết hàng loạt đã xảy ra từ đầu tháng 4/2019.

Lợn chết vứt trôi đầy sông tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Ảnh cắt từ clip

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Bắc Giang đang có diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh tại các địa phương. Đặc biệt, tại một số địa phương trong tỉnh có tổng đàn lợn chết nhiều, công tác tiêu hủy chưa kịp thời, có tình trạng vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Theo thống kê, tính đến ngày 16/5, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 10 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang. Số lợn chết do dịch tại tỉnh này lên tới gần 80.000 con.

Theo ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, từ đầu tháng 5 tới nay, số lợn chết vì dịch tăng mạnh, có thời điểm hàng chục hộ trong 1 xã cùng có lợn chết nhưng lực lượng lại quá mỏng, cả xã chỉ có 1 cán bộ thú y nên công tác tiêu hủy bị chậm trễ. Có thời điểm một số hộ tại một số xã vì sốt ruột nên tự ý mang lợn đi chôn.

Tình trạng vứt lợn chết xuống các sông, suối trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua cũng rất đáng báo động. Chỉ trong 2 ngày 14 và 15/5, tại các địa phương như huyện Hiệp Hòa, huyện Tân Yên và TP. Bắc Giang đã vớt và chôn lấp hơn 200 con lợn chết thối rữa trên các tuyến sông và kênh mương. Số lượng lợn chết vớt được từ kênh mương hoặc trôi nổi trên sông tại các huyện của tỉnh Bắc Giang ước tính lên tới cả chục tấn.

Trong khi dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và lây lan diện rộng thì nguồn nước các sông, suối bị ô nhiễm trở thành kênh lan truyền dịch bệnh rất khó ngăn chặn.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Xác lợn thối rữa trên sông Thương làm nguồn nước bị ô nhiễm trở thành kênh lan truyền dịch bệnh rất khó ngăn chặn. (Ảnh: Đại La)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung cao công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng ở một số địa phương (nhất là đối với cấp xã).

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi. Khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Huy động các lực lượng trên địa bàn (các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...) tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định. Thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh, không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở (xã, thôn) thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ, đồng ruộng... kịp thời phát hiện, có xác lợn chết trên địa bàn phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay theo quy định.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tình trạng để người dân vứt xác lợn ra môi trường. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các xã, phường, thị trấn trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu lực lượng công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác thực hiện việc phòng chống dịch, đặc biệt là tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định và tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch động vật tỉnh cần tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn lưu thông trên địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Thao