Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang: Hội thảo khoa học nâng cao chất lượng tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật

Ngày 9/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học 'Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang' nhằm đánh giá 10 năm tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (2012-2022).

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân, tạo bước phát triển mới về khoa học công nghệ, góp phần phát triển đất nước. Trên cơ sở đó, đến năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã 9 lần tổ chức hội thi cấp tỉnh.

Từ năm 2012 đến nay, dưới sự hướng dẫn của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang đã được tổ chức 5 lần với hơn 600 giải pháp tham gia dự thi thuộc 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp; tài nguyên và môi trường; y dược, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, giáo dục và đào tạo.

Các đại biểu dự hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo.

Trong 10 năm qua, Ban Tổ chức Hội thi đã tích cực tham mưu triển khai Hội thi; làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Hội thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, đối tượng dự thi đa dạng về ngành nghề, lứa tuổi, đã trở thành phong trào lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Tại đây, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm trong công tác tổ chức Hội thi. Đồng thời đưa ra một số giải pháp như: Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để cụ thể hóa cơ chế, chính sách của Trung ương, từ đó hoàn thiện, tạo ra các cơ chế mới, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Hội thi cấp tỉnh.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trên mạng xã hội; sử dụng rộng rãi mã QR code để tất cả các đối tượng quan tâm đến Hội thi đều có thể tiếp cận thông tin kịp thời và nhanh nhất.

Tăng cường phát động các phong trào như lao động giỏi, lao động sáng tạo, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… làm tiền đề cho các hoạt động sáng tạo, từ đó sẽ có nhiều giải pháp sáng tạo được tạo ra, góp phần nâng cao chất lượng Hội thi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến và Nguyễn Hồng Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tác giả đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến và Nguyễn Hồng Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tác giả đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Kết thúc hội thảo, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội thảo. Đồng chí khẳng định: Các giải pháp tham gia Hội thi đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả KT-XH, tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng, tăng lợi nhuận, tháo gỡ khó khăn, giảm ô nhiễm môi trường, người lao động làm chủ được kỹ thuật...

Các ý kiến tham luận sẽ được Ban Tổ chức hội thảo tổng hợp làm tài liệu quan trọng để Ban Tổ chức Hội thi, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương tham khảo trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức Hội thi trong tỉnh.

Nhân dịp này, lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tác giả đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16, năm 2020-2021

Tin, ảnh: Trung Anh