Bắc Giang: Nâng chất lượng các tiêu chí

Gốc
Để Chương trình xây dựng NTM phát huy hiệu quả bền vững, hiện nay các xã về đích ở tỉnh Bắc Giang vẫn tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng chất lượng các tiêu chí.

Bắc Giang: Nâng chất lượng các tiêu chí - Ảnh 1

Nhà văn hóa nhiều thôn tại Bắc Giang đã được xây dựng khang trang

* Cần 13 ngàn tỷ đồng

Sau khi về đích năm 2013, xã Song Mai (TP Bắc Giang) bắt tay ngay vào củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ông Nguyễn Tiến Tú, Chủ tịch UBND xã, cho biết, trong số 19 tiêu chí, xã ưu tiên thực hiện tiêu chí thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông.

Theo đó, năm 2014, với 1,9 tỷ đồng vốn Nhà nước hỗ trợ, xã huy động sức dân xây mới 2 nhà văn hóa thôn Đồng và Muỗng; 3 sân thể thao và cứng hóa 4 tuyến đường giao thông với chiều dài 2 km.

Thời điểm này, xã đang chuẩn bị xây mới 5 phòng học trường tiểu học và cứng hóa gần 1 km đường nội đồng.

Điểm nhấn ở Song Mai là hướng mũi nhọn vào SX nông nghiệp hàng hóa để tăng thu nhập. Xã quy hoạch các vùng chuyên canh hoa chất lượng, rau an toàn và nuôi trồng thủy sản; mỗi năm trích ngân sách 100 triệu đồng trợ giá giống cây trồng, vật tư khuyến khích SX.

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã quan tâm sử dụng Quỹ vì người nghèo hỗ trợ cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 10 triệu đồng/hộ để phát triển SX.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Song Mai nâng lên 25 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%.

Còn tại xã Tân Dĩnh (Lạng Giang), chính quyền và nhân dân đang tập trung ưu tiên giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông và môi trường.

Cùng với duy tu bảo dưỡng công trình, năm nay với gần 1,3 tỷ đồng Nhà nước hỗ trợ, xã đã huy động được 500 triệu đồng để khởi công 18 tuyến kênh mương nội đồng và đường giao thông dài gần 4,7 km, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Xã còn tích cực vận động người dân bảo vệ môi trường, xử lý rác thải tại nguồn; duy trì hoạt động của tổ vệ sinh ở các thôn; phát huy hiệu quả ngày “Chủ nhật xanh” với sự tham gia của các chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên.

Đồng thời năm nay dành 60 triệu đồng mua chế phẩm và hỗ trợ nhân công xử lý rác tại bãi tập trung.

Năm 2013 và 2014, toàn tỉnh Bắc Giang có 15 xã về đích. Theo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, sau khi đạt chuẩn, các xã này đều tiếp tục củng cố chất lượng, nhiều xã có nghị quyết chuyên đề, xây dựng lộ trình thực hiện theo hướng ưu tiên những tiêu chí cốt lõi và khó là: Thu nhập, môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, giao thông.

Theo Quyết định 372 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, sau 5 năm, các xã đã đạt chuẩn cần phải được xét công nhận lại.

Bắc Giang đề ra mục tiêu tỉnh đề ra đến năm 2020 là có từ 1-2 huyện NTM; tỷ lệ xã đạt chuẩn chiếm 35-40% tổng số xã toàn tỉnh (tương đương 47 xã); bình quân toàn tỉnh đạt 15 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 8 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 4%; 95% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.
Tổng nhu cầu kinh phí cả giai đoạn 2016-2020 cần 13 nghìn tỷ đồng

Tìm hiểu được biết hầu hết các xã gặp khó khăn để duy trì và nâng cao chất lượng hiệu quả các tiêu chí. Nhất là việc cứng hóa đường giao thông nông thôn đòi hỏi phải đầu tư kinh phí từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/km, trong khi đó nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cho các xã sau khi đạt chuẩn không được bố trí.

Nhiều xã tuy đã cán đích nhưng chưa có hệ thống lò đốt rác tập trung cũng như áp dụng công nghệ xử lý bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ông Đào Tiến Học, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh (Lạng Giang), phản ánh: “Hiện nay, việc xử lý rác trên địa bàn được duy trì hiệu quả. Tuy nhiên, 2 năm tới, bãi tập trung của xã sẽ quá tải. Trong khi đó để xây dựng được bãi mới hay lắp đặt lò đốt xã cần khoảng 3 tỷ đồng nhưng chưa có vốn”.

Theo ông Nguyễn Văn Doanh, Phó GĐ Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Bắc Giang, thì để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hằng năm Văn phòng đề nghị các xã xây dựng kế hoạch củng cố từng hạng mục, công trình cụ thể từ đó có định hướng tháo gỡ vướng mắc.

Cuối năm, Văn phòng tổ chức đánh giá và rút kinh nghiệm cho năm sau. Đặc biệt khắc phục khó khăn về vốn do chỉ được tỉnh hỗ trợ kinh phí 1 năm sau khi đạt chuẩn nên Văn phòng đề nghị các huyện tập trung chỉ đạo các xã xây dựng lộ trình thực hiện theo thứ tự ưu tiên.

Chú trọng các giải pháp nâng cao thu nhập, tích cực dồn điền đổi thửa để phát triển SX hàng hóa tập trung gắn với bao tiêu sản phẩm. UBND các huyện xem xét sớm bố trí vốn, tăng kinh phí hỗ trợ từ đấu giá đất cho xã.

Đối với tiêu chí môi trường, Sở TN- MT, Sở KH- CN sớm hướng dẫn quy trình xử lý rác thải phù hợp. Các xã cần phát huy nội lực, khơi dậy sức dân để có nguồn lực đầu tư giữ vững các tiêu chí.

Tin nóng

Tin mới