Bắc Giang: Nhiều hoạt động cấp bách chống dịch COVID-19

Gốc
Với phương châm '4 tại chỗ', tỉnh Bắc Giang có nhiều hoạt động cấp bách để dập dịch COVID-19 nhanh gọn, tránh lây lan diện rộng, đồng thời nghiêm khắc chấn chỉnh những đơn vị chưa làm tốt công tác này.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Công ty TNHH Thương mại và xây lắp TRITACO trao vật tư, trang thiết bị phòng dịch cho huyện Lục Nam.

Hỗ trợ huyện Lục Nam phòng, chống dịch

Sáng 11/5, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đã đến thăm và trao kinh phí, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 cho huyện Lục Nam. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và một số doanh nghiệp.

Được biết, đến hết ngày 10/5, tại huyện Lục Nam có 15 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến 7 xã. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện đã tích cực rà soát, truy vết, qua đó xác định các trường hợp tiếp xúc với nguồn bệnh liên quan.

Bên cạnh triển khai các biện pháp cách ly, khoanh vùng, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, khu vực có trường hợp F1, toàn bộ khu vực phong tỏa và khu vực có liên quan bằng CloraminB…

Qua nắm bắt thông tin về tình hình dịch COVID-19, đồng chí Lê Thị Thu Hồng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện trong công tác PCD. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các giải pháp; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, đảng viên và người dân trong việc chung tay PCD.

Quyết liệt truy vết, khoanh vùng những trường hợp liên quan đến nguồn bệnh, các ổ dịch để ngăn chặn sự lây lan. Qua đó góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Thị Thu Hồng; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã trao kinh phí, trang thiết bị PCD cho huyện Lục Nam.

Trong đó, Công ty cổ phần phát triển FUJI Bắc Giang (Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng) ủng hộ 150 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và xây lắp TRITACO (Hà Nội) ủng hộ 75 nghìn chiếc khẩu trang và 100 chiếc mặt nạ.

Được biết, cũng trong buổi sáng 11/5, huyện Lục Nam tiếp nhận 1 máy thở không xâm nhập trị giá 150 triệu đồng của Công ty cổ phần Meiko Automation.

Tính đến sáng 11/5, Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam đã tiếp nhận tổng số 450 triệu đồng cùng nhiều trang thiết bị từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, huyện Lục Nam cũng đã tiếp nhận 300 thùng sữa do Công ty cổ phần đầu tư Thế giới sữa (Hà Nội) ủng hộ, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng.

Chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch

Chiều 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tại huyện Lạng Giang.

Đồng chí Lê Ánh Dương kiểm tra công tác PCD tại thôn Đồng Cống, xã Yên Mỹ (Lạng Giang).

Theo đó, đồng chí Lê Ánh Dương kiểm tra công tác PCD tại một số thôn, tổ dân phố đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội trên địa bàn thị trấn Kép và các xã: Hương Lạc, Yên Mỹ.

Tại các địa điểm kiểm tra, đồng chí Lê Ánh Dương nghe Ban Chỉ đạo (BCĐ) PCD các xã, thị trấn, lãnh đạo thôn, tổ dân phố báo cáo tóm tắt tình hình PCD trên địa bàn, như: Công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19; việc thực hiện cách ly y tế; sự vào cuộc của các lực lượng chống dịch tuyến đầu; hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế; sản xuất, tiêu thụ nông sản; phương án bảo đảm an toàn cho công tác bầu cử, nhất là đối với những khu dân cư đang thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế...

Kiểm tra tại thôn Đồng Cống (xã Yên Mỹ), đồng chí Lê Ánh Dương nghiêm túc phê bình lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Yên Mỹ và thôn khi thống kê sót lọt một trường hợp F1 không đưa đi cách ly tập trung là chị C.T.B (SN 1994). Những ngày qua, chị B sinh sống ở nhà cùng chồng, con (chồng, con cách ly tại nhà). Gần đây, chị có biểu hiện ho, sốt và ra trạm y tế khám, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đến ngày 11/5/2021, cơ quan chức năng thông báo chị B dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tương tự, tại thôn Tân Mới (xã Tân Dĩnh), qua xét nghiệm cũng phát hiện một trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch ở Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (Việt Yên). Bệnh nhân quê ở tỉnh Nghệ An, làm việc tại KCN Vân Trung và có thuê nhà trọ ở thôn Tân Dĩnh. Điều đáng nói là bệnh nhân này không thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương cho đến khi được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Qua rà soát, tính đến 17 giờ ngày 11/5/2021, huyện Lạng Giang có 28 ca mắc COVID-19 ở 18 thôn, tổ dân phố thuộc 6 xã, thị trấn, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện dã chiến.

Huyện thành lập 2 tổ liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và 5 tổ công tác thường xuyên kiểm tra, giám việc chấp hành công tác PCD của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại 7 xã, thị trấn; tập trung cao cho công tác khoanh vùng, dập ổ dịch theo quy trình. Tiếp tục khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 liên quan đến 28 bệnh nhân mắc COVID-19. Kích hoạt bệnh viện dã chiến để sẵn sàng điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu lãnh đạo huyện Lạng Giang nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác PCD khi để sót lọt trong việc rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến các ca nhiễm.

Đồng chí yêu cầu BCĐ PCD huyện phải nhanh nhạy phán đoán, nắm bắt tình hình, phát hiện, điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các ca mắc COVID-19, phản ứng kịp thời khi xảy ra dịch. Khắc phục triệt để những lỗ hổng trong PCD tại cộng đồng. Mặt khác, phát động mỗi thôn, tổ dân phố thành lập tổ PCD COVID-19 cộng đồng, xem đây là tai mắt trong PCD.

Đồng chí cũng yêu cầu UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo rà soát tất cả các hộ cho thuê nhà trọ trên địa bàn huyện để tiện theo dõi, quản lý, gắn trách nhiệm của lực lượng công an trong việc quản lý những người nơi khác đến địa bàn lưu trú.

Nhận định thời gian tới, huyện Lạng Giang sẽ còn nhiều F1 liên quan đến chùm ca bệnh ở KCN Vân Trung, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu BCĐ PCD huyện khẩn trương bố trí địa điểm khu cách ly tập trung, huy động thêm các lực lượng tham gia PCD. Thần tốc, truy vết các trường hợp liên quan đến các F. Đồng chí nhấn mạnh, công cuộc PCD còn gian nan với bao khó khăn, thách thức ở phía trước. Do đó, huyện cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về PCD; mỗi thôn, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch; đặc biệt phải dựa vào nhân dân. "Nếu không dựa vào dân, chúng ta không thắng được cuộc chiến này", đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các doanh nghiệp

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID -19 tại các DN.

Theo đó, tất cả các DN đã có ca nhiễm (F0) và F1; các DN trong KCN Vân Trung; các DN có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao bắt buộc phải thực hiện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người lao động tại DN, đồng thời phải chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm cho người lao động. Thời gian thực hiện từ 14 giờ ngày 11/5/2021.

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân và người dân ở thị trấn Nếnh (Việt Yên).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý Các KCN tỉnh, UBND các huyện, thành phố lập kế hoạch và tổ chức thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người lao động ở các DN trên. Giao Ban Quản lý Các KCN tỉnh, UBND các huyện, thành phố quán triệt và thông báo đến các DN thuộc quyền quản lý.

Thiết lập vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội tại một số khu vực ở huyện Lục Nam

Cũng trong ngày 11/5, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Lục Nam.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế thôn Cây Đa (xã Đông Phú), thôn 15 - 16 (xã Yên Sơn) và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Đông Phú, xã Yên Sơn theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian từ 9 giờ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Thiết lập vùng cách ly y tế một phần thôn Ngọc Mai (xã Chu Điện) và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Chu Điện từ 0 giờ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, trước đó, tại các thôn Cây Đa, 15 -16 và thôn Ngọc Mai đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là những công nhân đang làm cùng với bệnh nhân (F0) N.T.T (Lạng Sơn) ở Công ty SJ Tech, Khu Công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lục Nam và các xã trên đã thành lập nhiều chốt kiểm soát ở tất cả các tuyến đường chính nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tiếp nhận ủng hộ của Tập đoàn TUTA.

Hơn 1,2 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 11/5, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức tiếp nhận kinh phí, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 do một số doanh nghiệp tài trợ. Đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế dự và tiếp nhận.

Các doanh nghiệp ủng hộ gồm: Tập đoàn TUTA (300 triệu đồng); Công ty cổ phần Đại Phước Bắc Giang (100 triệu đồng và 20 thùng khẩu trang y tế); Công ty cổ phần Đầu tư GBG (2 nghìn bộ trang phục phòng dịch); Tập đoàn Giza Group (200 triệu đồng). Tổng giá trị khoảng 750 triệu đồng.

Như vậy, trong đợt dịch này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền và vật tư ủng hộ phòng dịch trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đồng chí Trần Công Thắng nhấn mạnh, hiện nhiều địa phương đã xuất hiện ca bệnh. Công tác phòng, chống dịch đang được ban chỉ đạo các cấp tập trung cao độ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Đồng chí cảm ơn các nhà tài trợ và mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Nguồn tài trợ của các đơn vị, cá nhân là sự động viên, cổ vũ giúp ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, nhất là lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch hoàn thành nhiệm vụ, từng bước đẩy lùi dịch COVID-19, góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Y tế sẽ phối hợp quản lý, sử dụng hiệu quả số kinh phí, vật tư y tế đã tiếp nhận.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tiếp nhận vật tư y tế do Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG ủng hộ.

Cùng ngày, Sở Y tế Bắc Giang tiếp nhận 10 nghìn áo bảo hộ y tế, 20 nghìn khẩu trang vải kháng khuẩn của Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG (Lạng Giang) nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch./.

67 ca nhiễm COVID-19

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến 18 giờ ngày 11/5, tỉnh Bắc Giang có 67 ca nhiễm COVID-19.

Các ca phát sinh mới đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch ở Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên).

Hiện ổ dịch này đã có 63 trường hợp nhiễm bệnh ở các Công ty TNHH Shin young Việt Nam; Công ty TNHH SJ Tech Việt Nam; Công ty TNHH Vina Solar; Công ty TNHH Kum Jang Vina đều ở Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên).

Các ca bệnh được ghi nhận tại các huyện: Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế, Lục Ngạn, Việt Yên, Tân Yên và TP Bắc Giang, trong đó nhiều nhất tại huyện Lạng Giang.

Hiện nay, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Dã chiến số 1; Trung tâm Y tế các huyện Lục Ngạn, Lạng Giang.

Nhóm PV

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/thoi-su/bac-giang-nhieu-hoat-dong-cap-bach-chong-dich-covid-19-580314.html