Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang: Ở đâu có F, ở đó có công an

Chưa bao giờ và chưa khi nào, tỉnh Bắc Giang lại phải bước vào cuộc chiến cam go, quyết liệt như cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 như thời gian vừa qua. Cùng với sự nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Công an tỉnh luôn có mặt ở mọi lúc, mọi nơi cùng với các lực lượng khác triển khai biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tăng cường về cơ sở chống dịch.

Phòng tuyến vững chãi

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư này khác hẳn ba lần trước đó. Không những bị lây nhiễm trong cộng đồng, các ổ dịch còn âm ỉ rồi bùng phát trong các khu công nghiệp (KCN) lớn của tỉnh với khoảng 160 nghìn công nhân liên quan. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chưa từng có khiến lực lượng tuyến đầu, trong đó có công an nhiều đêm thức trắng chạy đua với thời gian.

Với phương châm: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch (PCD); mỗi đơn vị, tổ chức trong công an là pháo đài vững chắc, không bị lây nhiễm dịch Covid-19”, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung triển khai khẩn trương, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh về công tác PCD.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh thăm, động viên CBCS thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn. Ảnh: Kim Chung

Dành chút thời gian ít ỏi cho phóng viên, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh thông tin: Công an tỉnh đã chủ động kích hoạt toàn bộ phương án, kế hoạch công tác công an đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh và công tác PCD trong lực lượng. Toàn thể CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, tận tụy với công việc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Được biết, những ngày đầu xuất hiện dịch tại doanh nghiệp, do lịch trình công nhân di chuyển phức tạp, nhất là trên các tuyến xe đưa đón từ cộng đồng, lực lượng công an đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng nhằm làm tốt công tác rà soát, truy vết thần tốc.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, lực lượng công an đã xác định được hàng chục nghìn trường hợp F1, F2, đặc biệt là truy tìm được 575/577 trường hợp F0 không rõ thông tin. Từ nguồn truy vết này đã kịp thời tham mưu cho BCĐ các cấp áp dụng các biện pháp PCD phù hợp.

Công an xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành và lực lượng y tế địa phương khẩn trương rà soát, truy vết thần tốc những trường hợp liên quan (diện F1, F2, F3) để giám sát, cách ly, theo dõi đúng quy định. Quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh, tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; kiểm tra, xử lý các hoạt động dịch vụ lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn; nắm chắc số người nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để thông báo, phối hợp với ngành y tế phục vụ công tác phòng ngừa, cách ly. Cùng đó, tham mưu duy trì hoạt động hiệu quả của hơn 6 nghìn tổ giám sát cộng đồng tại các thôn, xóm, tổ dân phố.

Lực lượng công an tham gia kiểm soát tại một chốt trên đường 295B, TP Bắc Giang. Ảnh: Ngọc Anh

Khi các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly tập trung, khu điều trị, bệnh viện dã chiến được thần tốc dựng lên trên địa bàn, 876 CBCS công an chính quy và 1.009 công an viên phụ trách bán chuyên trách được huy động tham gia thường trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại 1.316 tổ chốt kiểm soát dịch bệnh (cấp huyện 141 chốt, cấp xã 1.175 chốt).

334 CBCS công an chính quy và 174 công an viên bán chuyên trách thực hiện nhiệm vụ tại 257 khu cách ly tập trung, 61 CBCS tại 18 cơ sở điều trị bệnh nhân trong hơn một tháng qua cho thấy sự vào cuộc kịp thời, tích cực, trách nhiệm của lực lượng công an tỉnh, để lại dấu ấn, hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Ðợt dịch bệnh lần này được đánh giá hết sức nguy hiểm, lãnh đạo Công an tỉnh luôn có mặt ở những điểm nóng kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo các lực lượng tích cực chống dịch theo các phương án hữu hiệu nhất. Bên cạnh tham gia các lực lượng trực tiếp PCD, ngay từ những thời điểm đầu tiên, lực lượng công an đã chủ động triển khai nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận. Phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch.

Đến hết ngày 15/6, đã có 2.288 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. Đặc biệt đã khởi tố 1 vụ, 1 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua kêu gọi ủng hộ PCD để trục lợi cá nhân; khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra tại chốt kiểm soát dịch ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng).

Những hình ảnh xúc động

Hình ảnh những chiến sĩ công an vững vàng trên tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, ngày nắng nóng, đêm mưa giông, hy sinh hạnh phúc riêng tư, thâu đêm suốt sáng thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc, nghi nhiễm, khoanh vùng, dập dịch; cùng đó tuần tra, canh gác, bảo vệ các khu vực khoanh vùng, cách ly, điều trị đã tạo lòng tin vững chắc, là “điểm tựa tinh thần” cho nhân dân.

Hơn một tháng căng mình làm nhiệm vụ tại tâm dịch Việt Yên, Trung tá Lê Huy Hoàng, Trưởng Công an xã Tăng Tiến kể: “Chúng tôi làm việc không có khái niệm ngày hay đêm, sớm muộn. Trời nắng nóng vẫn sùm sụp trong bộ đồ bảo hộ đi truy vết; mưa giông sấm chớp giật tung lán trại, nước mưa xối xả đến từng chốt canh... cũng chẳng CBCS nào nề hà. Chỉ mong bảo vệ cho được bên trong, không để dịch lây lan ra bên ngoài, sớm chiến thắng dịch Covid-19 là ai cũng mừng vui”.

Chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an huyện Yên Dũng đứng nghiêm, giơ tay chào đoàn xe chở cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh chi viện cho Bắc Giang chống dịch.

Biết bao người đã xúc động rơi nước mắt khi xem trên facebook khoảnh khắc Trung úy Tống Ngọc Kiên, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an huyện Yên Dũng đứng nghiêm, giơ tay chào khi thấy đoàn xe chở cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh chi viện cho Bắc Giang.

Làm sao quên hình ảnh hàng trăm cảnh sát cơ động, cảnh sát bảo vệ giữa chốt kiểm dịch nắng như cháy da hỗ trợ lực lượng chống dịch; tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là dịp bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp vừa diễn ra rất thành công.

Người dân đã quá quen với hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát giao thông đẫm mồ hôi đứng chốt chặn tại các trạm kiểm dịch, căng mình giữa nắng nóng hơn 40°C trên mặt đường, một mặt duy trì trật tự, an toàn giao thông, một mặt hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thông tại các cửa ngõ ra vào tỉnh và lưu thông hàng hóa, cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp vận chuyển nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế, nông sản thực phẩm.

Hay anh công an xã “tay xách nách mang” từng túi thực phẩm, gõ cửa giao từng nhà dân trong những ngày cách ly xã hội. Sắc áo công an vàng xanh trên cánh đồng dưa, lúa; CBCS leo đồi, chèo thuyền hỗ trợ các gia đình bị cách ly y tế thu hoạch, vận chuyển vải thiều, thậm chí tìm mối tiêu thụ cho bà con… đã trở thành những hình ảnh khó quên trong mùa dịch này.

Công an huyện Yên Dũng giúp gia đình bị cách ly y tế thu hoạch lúa.

Ở trong tình thế nguy cấp, ngay tại chốt kiểm dịch, nơi bản thân đang thực thi nhiệm vụ, Thượng úy Đỗ Nam Duy, Phó trưởng Công an xã Hữu Sản (Sơn Động); Đại úy Lê Bá Tứ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tăng cường về Bắc Giang chống dịch; Thượng sĩ Vi Thị Thảo, Công an huyện Sơn Động đã tình nguyện hiến máu cứu 3 cháu bé bị bệnh tan máu bẩm sinh không thể ra ngoài chữa trị do đang trong vùng phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19. Nghĩa cử cao đẹp của 3 CBCS đã được Giám đốc Công an tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư khen, được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Thượng tá Thân Văn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Trong giai đoạn tiếp theo, Công an tỉnh tiếp tục nắm chắc diễn biến của dịch bệnh để kịp thời tham mưu BCĐ các cấp chủ động, linh hoạt, triển khai đồng bộ các biện pháp PCD trong tình hình mới, vừa bảo đảm PCD hiệu quả, vừa phục vụ khôi phục phát triển KT-XH, nhất là hoạt động trở lại của các doanh nghiệp trong KCN; tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Công an tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Linh Phạm

Phối hợp với lực lượng quân đội tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; địa bàn phong tỏa, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định PCD tại thôn, xóm, tổ dân phố, nhất là các trường hợp cách ly tại nhà, không tụ tập đông người.

Tập trung nắm chắc tình hình trong công nhân, nhất là những khó khăn về thiếu việc làm, thực hiện chế độ, chính sách của các doanh nghiệp. Qua đó chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động đình công, lãn công, khiếu kiện đông người tại các KCN.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác rà soát, truy vết bảo đảm chính xác, kịp thời, hiệu quả. Bảo đảm an ninh, trật tự tại các chốt, điểm cách ly, cơ sở cách ly tập trung, Bệnh viện dã chiến.

Phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, phát tán các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội và các trường hợp vi phạm quy định trong công tác PCD, đặc biệt tại một số đơn vị trọng điểm về dịch bệnh.

Thu Phong

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/dich-viem-duong-ho-hap-cap-do-ncov/362314/bac-giang-o-dau-co-f-o-do-co-cong-an.html