Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang tăng cường kiểm soát người về từ Hà Nội và các địa phương có dịch

Tối 18/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang có văn bản chỉ đạo tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về từ TP Hà Nội và các địa phương có dịch khác.

Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội những ngày gần đây xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng, trong đó một số ca chưa xác định được nguồn lây, ngày 18/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện yêu cầu toàn TP áp dụng biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, cơ bản như Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 19/7.

Việt Yên lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các vùng dịch.

Tại Bắc Giang, mặc dù dịch bệnh đang được kiểm soát tốt song nguy cơ bùng phát trở lại luôn thường trực.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người dân, hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh, tiếp theo Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 8/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường quản lý người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có dịch Covid-19 về tỉnh Bắc Giang, BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP rà soát, nắm chắc, không bỏ sót trường hợp người từ TP Hà Nội và các tỉnh, TP có dịch đến/về địa phương.

Yêu cầu tất cả những người từ TP Hà Nội và các tỉnh, TP có dịch đến/về địa phương phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm (có thu phí) theo quy định. Trường hợp có yếu tố dịch tễ phải thực hiện cách ly tập trung tự trả chi phí 21 ngày.

Thông báo rộng rãi cho nhân dân nắm bắt và đề nghị người thân ở lại Hà Nội và các tỉnh, TP có dịch không tự di chuyển về quê thời điểm này.

Tăng cường vai trò của tổ Covid cộng đồng, vai trò giám sát của nhân dân để kịp thời phát hiện các trường hợp người từ Hà Nội và các tỉnh, TP có dịch đến/về địa phương.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người dân nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công việc thì không đi ra ngoài tỉnh để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 và khi về phải khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tăng cường mức độ cảnh giác cao nhất với nguy cơ dịch bệnh Covid19, tiếp tục hạn chế các sự kiện, giao lưu, liên hoan, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn.

Các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, TP khác vào tỉnh Bắc Giang chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký phải thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân.

Lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày; có cam kết hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp và chỉ dừng đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu, khai báo y tế bắt buộc và đảm bảo 5K.

Minh Thu

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/dich-viem-duong-ho-hap-cap-do-ncov/364412/bac-giang-tang-cuong-kiem-soat-nguoi-ve-tu-ha-noi-va-cac-dia-phuong-co-dich.html