Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang: Tập trung tuyên truyền những thành tựu KT-XH của tỉnh

Ngày 29/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo cáo viên định kỳ tháng 11/2022. Đồng chí Trần Tuấn Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Tuấn Nam kết luận hội nghị.

Đồng chí Trần Tuấn Nam kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang thông tin về kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp diễn ra từ 20/10 đến 15/11/2022, Quốc hội đã xem xét thông qua 6 luật gồm: Luật Dầu khí; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Phòng, chống rửa tiền.

Đồng thời thông qua 14 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, KT-XH, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Để góp phần vào sự thành công chung của kỳ họp thứ 4, trước kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2022; tổ chức 4 hội nghị tiếp xúc cử tri, với hơn 1.000 người tham dự.

Đã có 56 lượt cử tri phản ánh, kiến nghị 118 nội dung thuộc các lĩnh vực của đời sống. Các ý kiến của cử tri đã được Đoàn tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương xem xét giải quyết và trả lời, trong đó có nhiều nội dung đã được cập nhật trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam báo cáo tại phiên khai mạc của Quốc hội và nhiều ý kiến được các ĐBQH trong Đoàn chuyển tải đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan thông qua các hoạt động thảo luận, tham luận, chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại kỳ họp, các đại biểu trong Đoàn đã tích cực tham gia thảo luận, trong đó, đã có 24 lượt ý kiến phát biểu tại tổ, 9 lượt ý kiến phát biểu tại phiên họp toàn thể, 1 ý kiến chất vấn ở hội trưởng.

Đồng chí Trần Văn Tuấn thông tin đến các đại biểu kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Trần Văn Tuấn thông tin đến các đại biểu kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe một số nội dung thời sự về tình hình quốc tế như: Một số diễn biến mới của cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraina; tình hình về Hoa Kỳ và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian gần đây.

Kết luận hội nghị và định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Trần Tuấn Nam đề nghị báo cáo viên các cấp bám sát tình hình quốc tế và trong nước tập trung vào một số nội dung như: Kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; kết quả các chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Campuchia và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Thái Lan; kết quả Tuần lễ cấp cao APEC 2022 và các cuộc gặp song phương giữa các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam với lãnh đạo các quốc gia tham dự…

Cùng đó tập trung tuyên truyền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII; kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; kết quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, thành tựu KT-XH của tỉnh, các địa phương, đơn vị; tuyên truyền kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIX (diễn ra từ 7/12/2022) và công tác tiếp xúc cử tri sau các kỳ họp; kỳ họp cuối năm của HĐND các cấp; những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển KT-XH của tỉnh năm 2023...

Trong tháng 12/2022 có nhiều ngày lễ, kỷ niệm lớn, đồng chí đề nghị các báo cáo viên tập trung tuyên truyền một số ngày kỷ niệm quan trọng, như: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Tây Bắc 10/12 ; 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" 18/12; 78 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 33 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân 22/12.

Tin, ảnh: Trung Anh