Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Giang: Tổng lực dập dịch, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 15/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện 'mục tiêu kép' vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT-XH. Các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Dịch cơ bản đã được kiểm soát

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh, đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sau hơn một tháng Bắc Giang huy động tổng lực sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Bắc Giang bước vào một giai đoạn mới, đòi hỏi phải có chiến lược mới, cách làm mới trong phòng, chống dịch, từng bước khôi phục sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, hội nghị hôm nay có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua; dự báo sát tình hình, trên cơ sở đó củng cố quyết tâm, đề ra những chủ trương, biện pháp hiệu quả để tổng tấn công đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân và khởi động lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tuy nhiên, từ khi dịch thu hẹp phạm vi ảnh hưởng, một số cấp ủy, chính quyền và một bộ phận người dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng trong phòng, chống dịch; hạn chế trong quản lý các khu cách ly tập trung.

Để đạt được mục tiêu sau ngày 21/6 sẽ cơ bản không còn trường hợp lây nhiễm mới đòi hỏi một quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh. Đồng chí đề nghị, hội nghị tập trung bàn, thảo luận một số nội dung sau: Giải pháp chuyển cả hệ thống chính trị sang trạng thái "huy động tổng lực" để dập dịch; chú trọng phòng, chống dịch lây lan trở lại trong các KCN; từng bước khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, khôi phục tăng trưởng; xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động dạy học, tổ chức các kỳ thi bảo đảm phù hợp với từng cấp học; bảo đảm an ninh trật tự, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch...

Hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm nguồn nhân lực

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn báo cáo tại hội nghị.

Được biết, dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng dịch, dập dịch, đồng thời từng bước tổ chức lại sản xuất công nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều và nông sản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh ước đạt 10,2%, thấp hơn gần 8% so với quý I/2021.

Nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước tăng trưởng chậm và những thách thức lớn đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm và cả năm 2021 của tỉnh. Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của Bắc Giang vẫn là tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp; hỗ trợ tiêu thụ nông sản; đẩy mạnh đầu tư công và thúc đẩy đầu tư tư nhân; bảo đảm an sinh xã hội, chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển…

Trên tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương, các đại biểu tập trung bàn về nội dung như: Huy động tổng lực dập dịch; khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, giữ đà tăng trưởng; tổ chức dạy, học và thi phù hợp; bảo đảm an toàn cho các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung; tiêu thụ nông sản; xử lý rác thải trong mùa dịch; hỗ trợ DN trở lại sản xuất, công tác bảo đảm an sinh xã hội; giải bài toán nguồn nhân lực cho DN tái trở lại sản xuất.

Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh nêu, đến nay đã có 115 DN được hoạt động trở lại. Các DN đăng ký hơn 18 nghìn người nhưng hiện số lao động mới đạt hơn 9,6 nghìn lao động, tương ứng với khoảng 6% tổng số lao động của các KCN. Ông Cường đề xuất, để DN trở lại sản xuất thuận lợi cần kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch, nhất là biện pháp 5K đối với người lao động tại nơi làm việc, nơi ở và trên xe đưa đón công nhân, phòng ăn.

DN cần bố trí nhà xưởng, nhà ăn có vách ngăn; thành lập và tổ chức hoạt động hiệu quả các tổ phòng, chống Covid-19. Bố trí nơi ở tạm cho lao động dịp này. Khẩn trương đầu tư các ký túc xá, nhà ở công nhân, khu thương mại, dịch vụ thiết yếu phục vụ công nhân trong KCN để phòng dịch hiệu quả và ổn định cuộc sống cho công nhân.

Trên cơ sở thảo thuận của các đại biểu, đồng chí Dương Văn Thái cho rằng, qua thực tiễn hơn một tháng gồng mình chống dịch, Bắc Giang đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch; nhiều ngành, địa phương, đơn vị có cách làm mới, sáng tạo.

Đến nay, Bắc Giang khoanh vùng, thu hẹp phạm vi, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Hiện, dịch chỉ trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, người dân được an toàn; việc tiêu thụ nông sản bảo đảm.

Đồng chí cho biết, chưa bao giờ Bắc Giang nhận được sự ủng hộ tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều như năm nay.

Nhân hội nghị này, thay mặt Tỉnh ủy, đồng chí ghi nhận, biểu dương cố gắng của các cấp, các ngành của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp, cả hệ thống chính trị, nhân dân và các dân tộc trong tỉnh trong khoanh vùng, tập trung dập dịch.

Bước sang giai đoạn mới, Bắc Giang xây dựng Kế hoạch cao điểm tổng tiến công 14 ngày, phấn đấu sau ngày 21/6 cơ bản dập dịch; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu nhà trọ. Cùng đó, bảo đảm tốt khâu hậu cần trong khu cách ly, nhà trọ. Các huyện, TP đặc biệt là Việt Yên rà soát, rút kinh nghiệm khi đưa công nhân về địa phương.

Về sản xuất, đồng chí lưu ý phải vừa phòng, chống dịch, vừa tập trung cho phát triển sản xuất, phục hồi tăng trưởng. Để làm được điều này, các địa phương nghiên cứu, đưa ra giải pháp phù hợp trong tình hình thực tế; có thể giảm cấp độ từ cách ly xã hội xuống giãn cách xã hội song phải an toàn phòng, chống dịch. Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp tốt với DN xây dựng quy trình khép kín cho công nhân trở lại làm việc, an toàn, bảo đảm nguồn nhân lực cho DN sản xuất trở lại.

Đồng chí Dương Văn Thái chỉ đạo các giải pháp dập dịch và phát triển KT-XH thời gian tới.

Các sở, ngành hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đối với các dự án đầu tư, khởi động lại sau dịch. Quyết liệt, đồng bộ các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án; đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư công hoàn thành đúng kế hoạch đề ra; duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp bảo đảm khung thời vụ; hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, trước mắt tạo điều kiện tốt nhất cho tiêu thụ vải thiều.

Thực hiện triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên bảo đảm nguồn lực cho phòng, chống dịch; quan tâm chuẩn bị tổng kết Cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp; chú trọng phòng, chống thiên tai trên địa bàn trong mùa mưa bão.

Toàn tỉnh phấn đấu, từ ngày 1/7 trở lại trạng thái bình thường mới, riêng huyện Việt Yên có thể chuyển từ cách ly xã hội sang giãn cách xã hội. Đó là quyết tâm chính trị cao mà trách nhiệm là Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cần lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu trước mắt đó để chuẩn bị cho các nhiệm vụ chiến lược lâu dài.

Với tinh thần như vậy, đồng chí đề nghị các đồng chí cấp ủy, tỉnh ủy viên đề cao trách nhiệm tập trung phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhóm PVKT

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/362293/bac-giang-tong-luc-dap-dich-khoi-phuc-phat-trien-kinh-te-xa-hoi.html