Bắc Giang: Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường

Gốc
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và xử lý tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Xác lợn thối rữa trên sông Thương, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Đại La.

Mới đây UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong thời gian qua, tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh tại các địa phương. Đặc biệt một số địa phương có tổng đàn lợn chết nhiều, công tác xác minh tiêu hủy chưa kịp thời, có tình trạng vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Trước đó, trong 2 ngày 14 và 15.5, các địa phương như Hiệp Hòa, Tân Yên và TP.Bắc Giang đã vớt và chôn hủy hơn 200 con lợn chết thối rữa vẫn trên các tuyến sông và kênh mương này.

Rác thải, xác động vật được vớt để mang đi tiêu hủy.

Nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh tiếp tục lây lan và ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác lợn ra môi trường; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo phương án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung cao công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng ở một số địa phương (nhất là đối với cấp xã).

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi; khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Bắc Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan: Ảnh: BGP/An Nhiên

Tiếp tục huy động các lực lượng trên địa bàn (các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...) tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định, thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh; không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác thực hiện việc phòng chống dịch, đặc biệt là tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định và tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở (xã, thôn) thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ, đồng ruộng... kịp thời phát hiện, có xác lợn chết trên địa bàn phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay theo quy định.

Phạm Đông