Bạc Hy Lai bị giữ nguyên mức án tù chung thân

Gốc
Ông Bạc Hy Lai bị còng tay khi tới tòa án

(CATP) Một tòa án Trung Quốc hôm thứ sáu, 25-10-2013, đã bác kháng cáo của cựu chính trị gia nổi tiếng Bạc Hy Lai, giữ nguyên mức án tù chung thân của ông ta về tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng chức quyền.

Cựu Bí thư Trùng Khánh này bị kết án hồi tháng chín. Ông ta bị cách chức năm 2012 giữa một vụ bê bối khổng lồ trong đó vợ ông bị kết tội sát hại một doanh nhân Anh. Tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông, nơi diễn ra phiên xử ông Bạc, đầu tháng này đã chấp nhận đơn kháng án của ông.

Các báo địa phương trích phán quyết của tòa đưa ra vào phiên điều trần ngắn sáng thứ sáu nói: “Tòa án tối cao Sơn Đông không chấp thuận kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm tù chung thân về tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng chức quyền của ông Bạc Hy Lai”.

Các nhà quan sát cho rằng có ít kỳ vọng bản án sẽ được đảo ngược và quyết định mới nhất của tòa án Sơn Đông đã đóng triện số phận của ông Bạc khi nhà chức trách tìm cách khép lại một xìcăngđan gây nhiều tổn hại.

Giống như các phiên xử hồi tháng chín, an ninh xung quanh tòa án ở Tế Nam, thủ phủ Sơn Đông, được siết chặt.

Theo phóng viên AFP, vài phút trước khi phiên điều trần bắt đầu, một đoàn xe hơi và xe buýt mini với các cửa sổ tối đen đi vào tòa nhà. Cánh nhà báo cho rằng lúc đó ông Bạc mới được chở tới. Phiên tòa dường như diễn ra rất ngắn, và bản án được đưa ra chỉ khoảng một giờ sau khi đoàn xe cho là chở ông Bạc được nhìn thấy tại tòa.

Cho đến năm 2012, ông Bạc vẫn là người đứng đầu siêu đô thị Trùng Khánh và là một trong 25 quan chức cao cấp nhất Trung Quốc. Thời điểm ông bị cách chức là lúc vị phó của ông, Vương Lập Quân, tìm kiếm tị nạn trong lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Vụ việc thúc đẩy một cuộc điều tra nhằm vào cái chết của doanh nhân Neil Heywood. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, cuối cùng nhận tội giết chết Heywood vì một tranh chấp tài chính. Vương cũng bị bỏ tù 15 năm vì tội giúp bà Cốc ém nhẹm vụ giết người.

Bản thân ông Bạc bị kết tội nhận hối lộ 20 triệu nhân dân tệ (3,3 triệu USD) cả với tư cách cá nhân lẫn thông qua gia đình mình. Ông cũng bị buộc tội lạm dụng vị trí của mình để che đậy tội ác của vợ.

Đây là một trong những xìcăngđan chính trị lớn nhất làm rung chuyển Trung Quốc nhiều thập kỷ qua.

Tin nóng

Tin mới