Bạc Hy Lai phản đối vợ làm nhân chứng để chưa phải hầu tòa

Gốc
Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai sẽ phải hoãn tới ngày 23/8 do ông này vẫn kiên quyết phản đối việc vợ mình là Cốc Khai Lai đứng ra làm chứng trước tòa.

Vào ngày 25/7, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã loan tin cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh là Bạc Hy Lai bị buộc tội danh nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực. Trước mắt chính trị gia 64 tuổi này sẽ bị xử dù chưa rõ thời điểm tại phiên tòa ở Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc.

Phiên tòa này cần tới sự có mặt của bà Cốc Khai Lai, người bị kết án tử hình nhưng có ân hạn 2 năm, làm nhân chứng để kết luận những tội danh trên. Nhưng ông này cho rằng Cốc Khai Lai hiện đang mang trên vai án tử hình treo (do giết chết doanh nhân người Anh Neil Heywood) nên không đủ tư cách làm nhân chứng.

Bạc Hy Lai cho biết ông và vợ đã không còn tình cảm gì trong nhiều năm nay nhưng chưa đi tới li dị vì lợi ích của con trai hiện đang ở Mỹ. Do vậy, ông lo sợ Cốc Khai Lai sẽ chống lại mình nhằm tìm cách giảm án tử hình nói trên.

Bạc Hy Khai kiên quyết sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác với tòa án, đồng thời thông báo ly dị Cốc Khai Lai nếu bà đặt chân tới tòa án.

Dù vậy vẫn còn một nhân chứng quan trọng khác đã đồng ý đứng ra trước tòa là Vương Lập Quân - vốn là “cánh tay phải” của Bạc Hy Lai - đang thụ án tù 15 năm vì tội tham nhũng và âm mưu đào tẩu.

Một yếu tố khác khiến phiên tòa bị lui lại là việc các phe đối lập với Bạc Hy Lai tố cáo gia đình ông này vẫn còn nhiều khoản thu không rõ nguồn gốc trị giá 25 triệu nhân dân tệ (tương đương 4 triệu USD), bên cạnh những tài sản của riêng Bạc Hy Lại đã bị tịch thu. Trong số này có căn biệt thự Fontaine Saint Georges trị giá 2,2 triệu bảng Anh (khoảng 3 triệu USD), nằm trên một ngọn đồi thành phố Cannes, Nice, nước Pháp.

Nhiều dự đoán cho rằng bản án dành cho Bạc Hy Lai sẽ được công bố trước ngày 1/9/2013.

Tin nóng

Tin mới