Bắc Kạn: Huyện Pác Nặm chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu về hiện tượng đường NTM bị 'rút ruột'!

Gốc
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo Điện tử Congluan.vn, Thường trực UBND huyện Pác Nặm đã yêu cầu UBND xã Cổ Linh báo cáo rõ các nội dung liên quan đến thông tin phản ánh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra hồ sơ công trình, kiểm tra thực tế tại hiện trường công trình NTM tại thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh.

>> Bắc Kạn: Công trình dự án đường nông thôn mới bị “rút ruột”?

Bắc Kạn: Huyện Pác Nặm chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu về hiện tượng đường NTM bị 'rút ruột'! - Ảnh 1

Văn bản số 645/UBND-VP “Về việc thông tin Báo phản ánh” của UBND huyện Pác Nặm cho biết, công trình đường NTM thôn Bản Nghè là công trình thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới thực hiện đầu tư năm 2016, do xã Cổ Linh làm chủ đầu tư. Trên cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bắc Kạn, Ban quản lý xã phối hợp với thôn, Ban phát triển thôn lập dự toán xây dựng công trình trình UBND xã thẩm định và phê duyệt.

Công trình đường Nà Cà – Ông An (đoạn Pác Tu Lẻo – Ông An) thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh có quy mô đầu tư: Chiều dài tuyến theo dự toán được duyệt 925m; chiều rộng 3,5m; chiều dày 16cm; Bê tông mác 250#; Tổng mức đầu tư: 1.107.370.642 đồng, trong đó: vốn Trái phiếu Chính phủ: 879.000.000 đồng, nhân dân đóng góp ngày công lao động (quy ra tiền) 228.370.642 đồng. Đơn vị tổ chức thực hiện là Ban phát triển thôn ký kết hợp đồng với đơn vị cung ứng vật liệu, đồng thời lập các tổ, nhóm (các hộ gia đình được hưởng lợi từ công trình) thi công công trình.

Theo báo cáo của UBND xã Cổ Linh, kết quả kiểm tra của các cơ quan chuyên môn về tổ chức thực hiện công trình, thực tế tại hiện trường, có tình trạng bong tróc mặt đường tại một số đoạn trên tuyến của công trình nêu trên. Nguyên nhân được xác định là do các công trình do nhân dân tự thực hiện, kỹ thuật thực hiện còn hạn chế, và không đồng đều giữa các tổ, nhóm thực hiện; Không có chi phí thí nghiệm các mẫu vật liệu đầu vào để đánh giá mác bê tông.

Bắc Kạn: Huyện Pác Nặm chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu về hiện tượng đường NTM bị 'rút ruột'! - Ảnh 2

Huyện Pác Nặm đã nhanh chóng xử lí hiện tượng đường bê tông chỉ cần dùng tay cào đã bong tróc như thông tin báo Điện tử Congluan.vn phản ánh

Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện người dân và đơn vị cung ứng vật liệu có sử dụng thêm cấp phối sông suối vào để có thể kéo dài thêm tuyến: Công trình đường Nà Cà – Ông An (đoạn Pác Tu Lẻo – Ông An) thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh thi công vượt 32m. Do vậy dẫn đến tỷ lệ cốt liệu không đảm bảo. Công tác đầm xoa mặt chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, việc bảo dưỡng mặt đường chưa được thực hiện đúng quy trình (do là tuyến đường độc đạo vào trong thôn, nên mặt đường thi công xong không cấm triệt để được các phương tiện tham gia giao thông và người dân đi qua).

Để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện chỉ đạo trước mắt chủ đầu tư (xã Cổ Linh) vệ sinh sạch sẽ mặt đường, tiếp tục theo dõi và báo cáo kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng, đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban quản lý xã, Ban phát triển thôn về trách nhiệm tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát các công trình; Tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, quán triệt trong triển khai thực hiện các công trình, kịp thời tiếp thu các ý kiến phản ánh của nhân dân và có biện pháp khắc phục, đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng các nguồn kinh phí của Nhà nước và đóng góp của nhân dân.

Trong thời gian tới, UBND huyện Pác Nặm sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện giám sát, kiểm tra, hỗ trợ các địa phương trong triển khai thực hiện các công trình để đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả sử dụng các nguồn vốn.

Báo điện tử Congluan.vn hoan nghênh UBND huyện Pác Nặm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trong việc xử lí thông tin Báo nêu .

Thành Vinh

Tin nóng

Tin mới