Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Kạn: Không khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật

Xét hành vi vi phạm của 2 ông Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Văn Tài chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm mà chỉ vi phạm pháp luật hành chính, nên ngày 7/9/2005, UBND phường Phùng Chí Kiên đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền.

Ông Vũ Khoan Nhân ở tổ 4b, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn có đơn đề nghị xem xét việc không khởi tố vụ án đối với ông Nguyễn Văn Tài về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện KSND tỉnh Bắc Kạn trả lời: Vào ngày 2/3/2005, ông Vũ Khoan Nhân với ông Nguyễn Văn Phúc có ký kết hợp đồng kinh tế sản xuất nguyên liệu từ nứa tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn (trong bản hợp đồng có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Dương Phong). Nhưng ông Nhân không thực hiện hợp đồng.

Ngày 8/8/2005, ông Phúc có bàn bạc và cùng ông Tài đến nhà ông Nhân giả vờ mua xe máy của ông Nhân rồi đem chiếc xe đó về nhà cất giữ, yêu cầu ông Nhân đến bàn việc thực hiện hợp đồng.

Sau khi ông Nhân có đơn trình báo đến Công an phường Phùng Chí Kiên việc bị ông Tài, ông Phúc lấy xe máy, ông Tài đã đem xe máy đến giao nộp cho Công an phường Phùng Chí Kiên.

Xét hành vi vi phạm của 2 ông Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Văn Tài chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm mà chỉ vi phạm pháp luật hành chính, nên ngày 7/9/2005, UBND phường Phùng Chí Kiên đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền đối với 2 ông Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Văn Tài.

Do vậy, Công an thị xã Bắc Kạn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật quy định. Căn cứ Điều 329 Bộ luật TTHS thì văn bản giải quyết của Viện KSND tỉnh Bắc Kạn là văn bản giải quyết cuối cùng

Ban PL-BĐ

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2008/8/96905.cand