Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bác kháng cáo, kháng nghị vụ cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng

HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo và kháng nghị của VKS, tuyên y án tù chung thân đối với Phạm Văn Cung, cựu trụ trì ở Vĩnh Long.

Sau một tuần nghị án, chiều 29-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án chung thân đối với Phạm Văn Cung (40 tuổi, cựu trụ trì ở Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, quê Bến Tre).

HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo xin giảm án của bị cáo Sĩ, bị hại Y. và kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị hủy án, điều tra lại, đưa 261 người đã nhận tiền của bị cáo Cung vào tham gia với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Phạm Văn Cung thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ảnh: HD

Bị cáo Phạm Văn Cung thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ảnh: HD

Theo tòa, mức án ba năm tù đối với bị cáo Sĩ mà cấp sơ thẩm tuyên là tương xứng. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo không cung cấp được tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận.

Đối với kháng cáo của bị hại và kháng nghị, HĐXX nhận định Cung chuyển tiền là để trả những khoản nợ trước đó và người trả nợ thay những khoản vay mượn, thanh toán dịch vụ pháp lý, tiền mua vật tư sửa chùa...

Việc chuyển tiền của bị cáo cho 261 người trên là giao dịch dân sự, những người nhận tiền từ Cung không biết số tiền Cung chuyển do phạm tội mà có nên không có căn cứ để thu hồi trả cho bị hại.

Việc các luật sư của bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, HĐXX cho rằng các tài liệu, hồ sơ có trong vụ án không đủ căn cứ để xem xét.

Như PLO đã thông tin, lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình để họ cảm thông và trợ giúp.

Bên cạnh đó, Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật như bị bắt cóc, lâm bệnh nặng… để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Để thực hiện hành vi, Cung đã lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ và Lê Nguyên Khoa (34 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cùng tham gia.

Cung còn giới thiệu mình có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, Đặc phái viên Quốc tế; làm nhiều video tự PR mình trên mạng xã hội quảng bá hình ảnh tạo lòng tin cho nhiều người để lừa tiền chi xài cá nhân.

Tổng cộng, Cung đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn người với số tiền hơn 77,7 tỉ đồng. Cung chỉ mới trả lại 10 tỉ đồng.

HOÀNG YẾN