Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Kinh bênh vực các nhà khoa học viện nghiên cứu virus Vũ Hán

'Nếu chỉ vì phát hiện ra virus mà bị đổ lỗi là nguồn gốc của virus, thì Giáo sư Luc Antoine Montagnier, người đầu tiên phát hiện ra HIV, chẳng nhẽ sẽ bị coi là nguyên nhân của đại dịch AIDS toàn cầu. Trên thực tế, ông đã đoạt giải Nobel', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Bà Shi Zhengli. Ảnh: Viện Virus học Vũ Hán

Trước đó, bà Shi Zengli, một chuyên gia nghiên cứu dơi thuộc Viện Virus học Vũ Hán đã lên tiếng bác bỏ lời vu khống từ Washington trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.

Bà Shi bức xúc nói: “Làm sao tôi có thể đưa ra bằng chứng trong khi thực tế không có bằng chứng nào?”

“Tôi không hiểu vì sao họ lại suy diễn đến thế. Họ liên tục đổ lỗi lên một nhà khoa học vô tội.”

Bình luận về phản ứng của Shi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết các nhà khoa học ở Vũ Hán là những người phát hiện sớm nhất chuỗi gien của virus corona mới (SARS-CoV-2). Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Vũ Hán là nguồn gốc của COVID-19, cũng không thể suy diễn rằng virus là sản phẩm phòng thí nghiệm của các nhà khoa học Trung Quốc.

“Nếu chỉ vì phát hiện ra virus mà bị đổ lỗi là nguồn gốc của virus, thì Giáo sư Luc Antoine Montagnier, người đầu tiên phát hiện ra HIV, chẳng nhẽ sẽ bị coi là nguyên nhân của đại dịch AIDS toàn cầu. Trên thực tế, ông đã đoạt giải Nobel”, phát ngôn viên Trung Quốc nói.

Trước đó, hồi tháng Ba, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố kết quả điều tra cho thấy khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra.

"Báo cáo được viết bởi hơn 30 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau trên thế giới, có tính đại diện và có tính chuyên nghiệp cao", ông Triệu nhấn mạnh.

Đáng buồn thay, một số người ở Mỹ đã phớt lờ báo cáo, kêu gọi điều tra giả thuyết "rò rỉ phòng thí nghiệm" và chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc COVID-19. Điều này xúc phạm đến nghiên cứu chung do WHO đứng đầu và cũng là hành động xúc phạm tinh thần khoa học, ông Triệu cho biết.

Nếu Mỹ thực sự minh bạch và có trách nhiệm, họ nên thể hiện thái độ cởi mở như Trung Quốc và mời ngay các chuyên gia quốc tế đến Căn cứ Fort Detrick cũng như những nơi khác để tiến hành điều tra chi tiết, ông Triệu nhận định.

Minh Hạnh

Theo Global Times

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bac-kinh-benh-vuc-cac-nha-khoa-hoc-vien-nghien-cuu-virus-vu-han-post1347154.tpo