Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ 'sẽ phải gánh hậu quả' nếu bà Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Ông Zhang Jun, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cảnh báo về tương lai mối quan hệ Bắc Kinh – Washington nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun. Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun. Ảnh: Reuters

Trước đó, báo giới đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – quan chức quyền lực thứ 3 ở Mỹ - có thể sẽ đến Đài Loan (Trung Quốc) vào hôm nay, 2/8, trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đến thăm hòn đảo này kể từ năm 1997.

Bà Nancy Pelosi đang có chuyến công du châu Á bắt đầu tại Singapore vào ngày 1/8, tiếp theo là Malaysia vào ngày 2/8 trước khi đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Lịch trình của bà Pelosi được công bố hôm 31/7 không nhắc đến Đài Loan (Trung Quốc).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore ngày 1/8. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore ngày 1/8. Ảnh: Reuters

“Chuyến thăm (đến Đài Loan, Trung Quốc – PV) nếu được thực hiện sẽ là hành động nguy hiểm và khiêu khích”, ông Zhang Jun nói trong một cuộc họp báo. Việc này sẽ "gửi tín hiệu sai đến các phần tử ly khai ở Đài Loan (Trung Quốc)", xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, "làm xói mòn mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington”.

“Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ để đáp trả. Nếu phía Mỹ kiên quyết tiến hành chuyến thăm, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của mình. Mỹ phải gánh chịu mọi hậu quả nghiêm trọng phát sinh từ việc đó".

Bà Pelosi thăm Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 2/8. Ảnh: AP

Bà Pelosi thăm Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 2/8. Ảnh: AP

Trả lời báo giới trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết với tư cách là quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể tự đưa ra quyết định và kế hoạch công du của mình. Ông Blinken cảnh báo Bắc Kinh không nên làm leo thang căng thẳng nếu bà Pelosi đến đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden không có quyền kiểm soát đối với chuyến thăm của bà Pelosi, và chuyến đi của bà sẽ không phản ánh bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ.

“Chủ tịch Hạ viện có quyền thăm Đài Loan (Trung Quốc). Thực tế là đã từng có Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm hòn đảo này mà không có sự cố gì”, ông Kirby nói, ám chỉ chuyến thăm năm 1997 của cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. “Không có gì thay đổi về chính sách 'Một Trung Quốc' của chúng tôi".

Tuy nhiên theo Đại sứ Zhang, chuyến thăm (nếu có) của bà Pelosi không nên được so sánh với chuyến thăm của ông Gingrich. “Không thể vì có chuyến thăm sai lầm đầu tiên mà sai lầm lần 2 lại trở thành chính đáng”, ông Zhang nói. Đại sứ kêu gọi Washington tôn trọng cam kết của mình đối với nguyên tắc “Một Trung Quốc”, điều mà ông cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc lại trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo rằng nguyên tắc "Một Trung Quốc" (trong đó thừa nhận tuyên bố chủ quyền của đại lục đối với Đài Loan) là "lằn ranh đỏ" trong quan hệ của Bắc Kinh với các quốc gia khác mà không ai được phép vượt qua. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan (Trung Quốc) là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Minh Hạnh

Theo RT, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bac-kinh-canh-bao-my-se-phai-ganh-hau-qua-neu-ba-pelosi-tham-dai-loan-trung-quoc-post1458360.tpo