Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Kinh cảnh báo vụ 'bùng nổ' Covid-19 mới

Nhiều địa điểm giải trí ở ít nhất 2 quận đã bị đóng cửa trở lại sau khi chính quyền Bắc Kinh - Trung Quốc phát hiện một vụ bùng phát Covid-19 mới liên quan tới một quán bar.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Bắc Kinh cho biết hôm 11-6 rằng họ đã phát hiện chùm ca Covid-19 mới vào hôm 10-6, đều có liên quan đến bar ở siêu thị Heaven. 46 ca trong số đó đã được công bố chính thức vào ngày 11-6, tất cả họ được cách ly và theo dõi, theo quan chức y tế Liu Xiaofeng của thành phố.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, số ca mắc Covid-19 trong chùm ca này đã lên tới 115, với 6.158 người có liên quan khác đã được truy vết.

"Đợt bùng phát mới có tính chất bùng nổ mạnh mẽ, với phạm vi rộng" - người phát ngôn của chính quyền Bắc Kinh Xu Hejian nhấn mạnh.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động ở Bắc Kinh ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động ở Bắc Kinh ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Nhiều hạn chế lập tức được đặt ra, bao gồm việc đóng cửa nhiều địa điểm giải trí ở ít nhất 2 quận. Cơ quan Quản lý thể thao Bắc Kinh cũng tuyên bố tất cả các hoạt động thể thao dành cho thanh thiếu niên trong và ngoài trường học sẽ bị hủy bỏ từ ngày 12-6.

Nhiều khu phố ở thủ đô của Trung Quốc cũng bị phong tỏa, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà. Bắc Kinh chỉ mới được nới lỏng các hạn chế chưa đầy 2 tuần.

Trong khi đó, Thượng Hải đang tiến hành một vòng xét nghiệm diện rộng mới, với cư dân của 15/16 quận bị yêu cầu test PCR trong cuối tuần này. 5 quận yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà trong đợt xét nghiệm.

Trong ngày 11-6, Thượng Hải phát hiện 3 trường hợp mới và 1 trường hợp không triệu chứng bên ngoài các khu vực phong tỏa. Thành phố đông dân nhất Trung Quốc này, với 25 triệu dân, mới được dỡ bỏ phong tỏa hôm 1-6, sau 2 tháng phải ở yên trong nhà.

Tính tổng cộng, đại lục Trung Quốc ghi nhận 210 ca mới hôm 10-6, tăng so với 151 ca một ngày trước đó.

Anh Thư