Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Kinh chạy đua dập ổ dịch tại quán bar quận Triều Dương

Ngày 13/6, các quan chức Bắc Kinh đang chạy đua để ngăn chặn ổ dịch Covid-19 mới bùng phát từ một quán bar 24 giờ nổi tiếng với rượu giá rẻ, kéo theo hàng triệu người phải thực hiện xét nghiệm PCR bắt buộc và hàng nghìn người nằm trong diện phong tỏa.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm hôm 13/6. Ảnh: Reuters

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm hôm 13/6. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, sau hơn 1 tháng chống dịch nghiêm ngặt, dịch vụ dùng bữa tại các nhà hàng ở Bắc Kinh đã được nối lại hôm 6/6. Ngay sau khi thành phố dỡ bỏ các hàng rào hạn chế đi lại vào tuần trước, quán bar Heaven Supermarket tại quận Triều Dương nhộn nhịp nhất đã nhanh chóng hoạt động trở lại khi nhiều người trẻ tuổi đổ ra đường giao lưu và tiệc tùng. Do tính chất nổi tiếng với những người sành ăn uống tại thủ đô, quán bar này vô cùng đông đúc với nhiều lượt khách hàng từ khắp mọi nơi tới đây mua từ các loại rượu mạnh địa phương tới rượu nước ngoài.

Tuy nhiên tới 9/6, gần 200 trường hợp Covid-19 đã được ghi nhận liên quan tới địa điểm này. Ngoài quán bar Heaven Supermarket, các cơ sở kinh doanh gần đó bao gồm cơ sở dịch vụ Paradise Massage & Spa cũng bị phong tỏa. Một số khách hàng và nhân viên của cơ sở này cũng sẽ bị tạm thời giữ lại để thực hiện xét nghiệm.

Thành phố 22 triệu dân Bắc Kinh ngay sau đó đã buộc phải thực thi nhiều quy định Covid-19, đồng thời đóng cửa nhiều trung tâm thương mại, phòng tập thể dục và các địa điểm khác. Thêm vào đó, một số dịch vụ của hệ thống giao thông công cộng cũng bị đình chỉ trong khi hàng triệu người được khuyến khích làm việc tại nhà. Kế hoạch mở cửa một số trường học cũng đã bị tạm hoãn.

Tại quận Triều Dương, 3,5 triệu dân bắt đầu thực hiện xét nghiệm hàng loạt kéo dài 3 ngày từ 13/6. Khoảng 10.000 người liên hệ thân thiết với quán bar đã được xác định và các tòa nhà dân cư của họ đều đã bị phong tỏa. Theo một số quan sát của Reuters, một số khu vực thậm chí còn được lắp đặt hàng rào sắt.

Nhiều khu dân cư tại Bắc Kinh đã bị phong tỏa sau khi quán bar Heaven Supermarket tại quận Triều Dương bùng dịch. Ảnh: Reuters

Nhiều khu dân cư tại Bắc Kinh đã bị phong tỏa sau khi quán bar Heaven Supermarket tại quận Triều Dương bùng dịch. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân chính xác của đợt bùng phát hiện vẫn chưa được các quan chức chính thức xác nhận, tuy nhiên hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc nhận định việc này xảy ra do những sơ hở trong công tác phòng chống dịch.

Việc tái phong tỏa và thực hiện xét nghiệm xảy ra trong bối cảnh thủ đô Bắc Kinh vừa được nới lỏng chính sách đi lại và phong tỏa vào tuần trước vì vậy càng nhấn mạnh thêm những thử thách mà Trung Quốc sẽ gặp phải khi duy trì chính sách zero-Covid.

Tính tới 12/6, Bắc Kinh ghi nhận 51 trường hợp dương tính so với 65 trường hợp của 1 ngày trước đó, thể hiện xu hướng giảm giống như tại các địa điểm khác trên toàn quốc.

Tại trung tâm kinh tế và tài chính Thượng Hải, các quan chức y tế lại ghi nhận số ca nhiễm tăng từ 29 ca lên từ mức 37 ca ngay sau khi vừa hoàn thành xét nghiệm cho 25 triệu dân và dỡ bỏ phong tỏa. Hôm 9/6, 7/16 quận của thành phố cũng đã thực hiện xét nghiệm PCR trên diện rộng để dò tìm ra các ca nhiễm vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng.

3,5 triệu người dân quận Triều Dương sẽ phải thực hiện xét nghiệm 3 ngày liên tiếp từ 13/6. Ảnh: Reuters

3,5 triệu người dân quận Triều Dương sẽ phải thực hiện xét nghiệm 3 ngày liên tiếp từ 13/6. Ảnh: Reuters

Ngân Hà