Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang hứng chịu đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, khi khói bụi bao phủ nhiều khu vực.

Quan chức thành phố Bắc Kinh cho biết, tại một số điểm quan trắc ở thủ đô chiều ngày 30-11 nồng độ PM2,5 (những hạt bụi có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micromet) trong không khí đo được ở mức cao nhất là 900 microgram/m 3 . Trong khi đó, mức PM2,5 an toàn là 25 microgram/m 3 .

Khói bụi đã bao phủ thủ đô Bắc Kinh và một số các nơi ở miền Bắc Trung Quốc trong vài ngày qua, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân, làm cho tầm nhìn giảm xuống còn vài trăm mét, giao thông đi lại hết sức khó khăn.

Thủ đô Bắc Kinh đã chứng kiến tình trạng không khí bị ô nhiễm nặng nề nhất trong những năm gần đây. Chính quyền thành phố lần đầu tiên trong năm 2015 và cũng là lần đầu tiên trong vòng 2 năm gần đây đã phải phát đi mức cảnh báo màu cam, mức cao thứ 2 trong số 4 cấp độ ô nhiễm.

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 1

Mức độ ô nhiễm của Bắc Kinh đã quá 36 lần cho phép

Anh Xu Pengfei, một nhân viên bảo vệ an ninh tại các tòa nhà văn phòng trung tâm thành phố nói: "Tôi cảm thấy như phổi bị bóp nghẹt lại, rất khó thở. Chúng tôi phải làm việc ngoài trời trong nhiều giờ một ngày, ô nhiễm không khí thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng tôi".

Điều này cũng phùi hợp với nhận xét của Tổ chức Y tế thế giới rằng, mức độ ô nhiễm không khí trầm trọng như hiện nay sẽ gây tổn hại đặc biệt đến mô phổi của con người,

Người dân thủ đô Trung Quốc đã được khuyến cáo nên ở trong nhà, trong khi các trường học phải tạm đóng cửa, cho học sinh nghỉ học hôm 30-11, đồng thời chính quyền Bắc Kinh cũng yêu cầu các nhà máy gây ô nhiễm tạm ngừng hoạt động.

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 2

Người già Trung Quốc đeo khẩu trang luyện Thái Cực Quyền

Một số thành phố ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh cũng đang phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng tương tự.

Theo ông Zhang Dawei, người đứng đầu Trung tâm quan trắc môi trường của thành phố, thủ phạm “đầu độc” bầu không khí Thủ đô Bắc Kinh chính là tốc độ đô thị hóa quá nhanh, những nhà máy xí nghiệp không đạt tiêu chuẩn về khí thải, khói xe cơ giới và bụi than. Trong đó, các xét nghiệm cho thấy, bụi than chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khói mù.

Báo chí Trung Quốc hôm 1-12 đều đưa lên trang nhất thông tin về Hội nghị Liên Hợp Quốc về khí hậu ở Paris, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy một thỏa thuận “lịch sử, cân đối và công bằng” về phòng chống biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh về tình cảnh ô nhiễm ở Trung Quốc:

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 3

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 4

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 5

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 6

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 7

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 8

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 9

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 10

Bac Kinh chim trong khoi bui, o nhiem kinh hoang - Anh 11