Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Kinh đối mặt với tình hình dịch nghiêm trọng nhất từ khi Covid-19 bùng phát

Với hơn 1.400 trường hợp dương tính với Covid-19 riêng trong ngày 21/11, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tuyên bố đang đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất, phức tạp nhất kể từ khi dịch bệnh này bùng phát.

Áp lực chống dịch đang đè nặng lên nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch. Cũng giống như nhiều địa phương, số ca Covid-19 ở Bắc Kinh tăng mạnh những ngày qua. Số liệu vừa công bố sáng 22/11 cho thấy, thành phố này đã báo cáo tổng cộng 1.438 trường hợp dương tính trong cộng đồng một ngày trước đó, trong đó có tới 207 người được phát hiện bên ngoài khu cách ly.

Người dân Bắc Kinh xét nghiệm PCR ngày 15/11. Ảnh: VCG

Người dân Bắc Kinh xét nghiệm PCR ngày 15/11. Ảnh: VCG

Đánh giá về tình hình dịch hiện nay ở thủ đô, ông Lưu Hiểu Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh của thành phố liên tục ở mức cao, có xu hướng tăng nhanh và sự khác biệt rõ rệt giữa các khu vực, thành phố đang phải đối mặt với tình hình phòng chống dịch phức tạp nhất, nghiêm trọng nhất kể từ khi Covid-19 bùng phát và đang ở vào thời điểm then chốt nhất, cấp bách nhất”.

Đến nay, các trường hợp Covid-19 đã xuất hiện ở tất cả các quận trong thành phố. Bắc Kinh đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên kể từ tháng 5 hôm 19/11. Cùng với số ca bệnh tăng cao hàng ngày, thành phố này tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca tử vong trong ngày 20/11, nâng tổng số ca tử vong lên 3 người. Omicron BF.7 được xác định là chủng chính trong đợt bùng phát lần này và đã gây ra các cụm dịch ở viện dưỡng lão, công trường xây dựng và trường học.

Phát biểu tại cuộc họp cán bộ lãnh đạo thành phố về phòng chống dịch ngày 21/11, tân Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Doãn Lực đã yêu cầu phải sớm ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của Covid-19. Ông cũng yêu cầu chính quyền thành phố cần “nhận thức đầy đủ tính đặc thù của công tác phòng chống dịch ở thủ đô”, hạn chế tối đa tác động của dịch đến các chức năng của thành phố và phát triển kinh tế xã hội.

Từ cuối tuần đến nay, Bắc Kinh đã liên tiếp siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch, quận Triều Dương - nơi dịch nghiêm trọng nhất - đã kêu gọi người dân “không rời khỏi quận trừ khi cần thiết”; quận Hải Điện - nơi tập trung nhiều trường học - đã bắt đầu một tuần học trực tuyến. Nhiều tòa nhà văn phòng ở các quận khác đã ra thông báo làm việc tại nhà, nhiều nhà hàng đã dừng hoạt động ăn uống tại chỗ, hàng loạt công viên thông báo đóng cửa.

Từ ngày 22/11, những người từ nơi khác đến Bắc Kinh sẽ phải xét nghiệm liên tục trong vòng 3 ngày đầu tiên và không được rời khỏi nơi cư trú khi chưa có kết quả.

Dữ liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 22/11 cho thấy, nước này đã báo cáo 27.899 trường hợp dương tính với Covid-19 trong ngày 21/11, trong đó nghiêm trọng nhất vẫn là tỉnh Quảng Đông.

Trước tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng sau khi công bố 20 biện pháp tối ưu hóa công tác phòng chống Covid-19, tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã phải liên tiếp đăng 9 bài bình luận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống dịch khoa học, chính xác, nhưng cũng cảnh báo mức độ nguy hiểm của việc nới lỏng quá nhanh và mạnh các biện pháp phòng chống dịch./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh