Bắc Kinh phản ứng về thương vụ mua bán Canyon Bridge-Lattice

Gốc
Tại buổi họp báo 14/9, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định nước này phản đối mọi hành vi bảo hộ thương mại núp dưới chiêu bài an ninh quốc gia trong các dự án đầu tư.

Bắc Kinh phản ứng về thương vụ mua bán Canyon Bridge-Lattice - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Cao Phong. (Nguồn: mofcom.gov.cn)

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Cao Phong tại buổi họp báo ngày 14/9 khẳng định Trung Quốc phản đối mọi hành vi bảo hộ thương mại núp dưới chiêu bài an ninh quốc gia trong các dự án đầu tư.

MOC đưa ra phản ứng trên sau khi Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ ra quyết định phản đối thương vụ công ty tư nhân của Trung Quốc, Canyon Bridge Capital Partners, mua lại nhà sản xuất chip của Mỹ, Lattice Semiconductor Corp, do lo ngại thương vụ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của nước này.

Theo ông Cao Phong, Trung Quốc hết sức lo ngại về quyết định của Mỹ.

Ông cho rằng mỗi quốc gia đều có quyền điều tra kỹ lưỡng hoạt động đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực nhạy cảm, nhưng điều này không nên được sử dụng như một công cụ phục vụ mục đích bảo hộ thương mại.

Ông nói, việc doanh nghiệp Trung Quốc mua lại một công ty nước ngoài là hoạt động bình thường, vì vậy nên được đối xử một cách khách quan và công bằng.

Trung Quốc hy vọng các quốc gia khác có thể tạo ra một môi trường công bằng và minh bạch cho các hoạt động đầu tư nước ngoài và tránh tác động tới các nhà đầu tư.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định phản đối thương vụ trên do cho rằng thương vụ này đe dọa đến an ninh quốc gia, qua đó phát đi tín hiệu rõ ràng tới Trung Quốc rằng Mỹ sẽ phản đối các thỏa thuận liên quan đến các công nghệ có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

Canyon Bridge có kế hoạch thâu tóm Lattice với giá 1,3 tỷ USD, thương vụ lớn nhất của một công ty Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip của Mỹ.

Nhà Trắng lo ngại thương vụ này sẽ kéo theo việc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ cho các nhà đầu tư nước ngoài và liên quan trực tiếp tới hoạt động cung cấp các sản phẩm bán dẫn cho các cơ quan chính phủ.

Hiện nay, các sản phẩm bán dẫn nhạy cảm của Lattice được nhiều cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng./.

Lê Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới