Bắc Kinh tái khẳng định ủng hộ Matxcơva trong vấn đề Ukraine

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp người đồng cấp Nga trong tuần này.

Hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Vladimir Poutine gặp nhau năm 2018

Hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Vladimir Poutine gặp nhau năm 2018

Những thành công mà quân đội Ukraine công bố và các lệnh trừng phạt của phương Tây chắc chắn là một đòn giáng mạnh đối với Nga, nhưng Tổng thống Vladimir Putin vẫn có thể tin tưởng vào một đồng minh quan trọng: Trung Quốc, nước vừa tái khẳng định sự ủng hộ của mình.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp người đồng cấp Nga vào tuần này tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Uzbekistan, một hành động thể hiện sự đoàn kết ngăn cản kế hoạch cô lập Matxcơva của Mỹ.

Với Trung Quốc, Nga là một đối tác quan trọng trong việc đối trọng với Washington trên trường quốc tế. Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh với Đại sứ Nga tại Bắc Kinh rằng, hai bên có thể cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn.

Về mặt thương mại, Trung Quốc đã tăng cường mua dầu của Nga trong những tháng gần đây. Từ tháng 5 đến tháng 7, Matxcơva là nhà cung cấp dầu thô chính, giúp giảm thiểu tác động kinh tế của các lệnh trừng phạt.

Lần gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Vladimir Putin vào đầu tháng 2 tại Bắc Kinh, nhân lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông, chưa đầy ba tuần trước khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine.

Yến Như

Theo Le Figaro

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/bac-kinh-tai-khang-dinh-ung-ho-matxcova-trong-van-de-ukraine-d209716.html