Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bạc Liêu có thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 về từ TP.HCM và Bình Dương

Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã truy vết được 36 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung liên quan đến 2 ca này.

Sáng 12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Phước Long và huyện Hồng Dân, là người về từ TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Trường hợp tại huyện Phước Long đi từ chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8, TP.HCM) về địa phương. Ngày 11/7/2021, người này đến trung tâm y tế huyện Phước Long test nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau đó, trường hợp này được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Đến tối cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính. Qua công tác truy vết, bước đầu xác định được 16 F1 liên quan đến trường hợp này trên địa bàn huyện Phước Long.

Bạc Liêu theo dõi, quản lý chặt lực lượng lái xe trên địa bàn.

Trường hợp tại huyện Hồng Dân đi từ Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương về địa phương. Khi đến chốt kiểm dịch Cầu Đỏ ở xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân được test nhanh cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Tối 11/7/2021 Bệnh viện đa khoa tỉnh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến sáng 12/7/2021 đã truy vết được 20 F1 liên quan đến trường hợp này trên địa bàn huyện Hồng Dân.

Cũng trong sáng 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã ký công văn về việc tăng cường kiểm soát, nắm chặt danh sách lực lượng lái xe trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến rất phức tạp, đặc biệt các ca dương tính trong cộng đồng gần đây phần lớn liên quan đến đối tượng lái xe trở về từ vùng dịch, trong đó có một số trường hợp né tránh khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực làm tình hình thêm phức tạp, thậm chí gây lây lan dịch bệnh đến mức phải khởi tố hình sự và phải áp dụng cách ly toàn xã hội đối với địa bàn huyện Phước Long theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Bạc Liêu kiểm tra chặt các tuyến đường bộ, đường thủy để phòng chống dịch Covid-19.

Để tăng cường quản lý đối tượng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, nắm danh sách người lái xe trên địa bàn (lập thành danh sách cụ thể, kèm số điện thoại, địa chỉ liên hệ, hiện đang ở đâu) gửi về Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế trong ngày 13/7 để thống nhất theo dõi, quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo các địa phương làm việc với từng lái xe và gia đình họ để vận động và có lập biên bản cam kết về phòng chống dịch khi ra vào tỉnh. Người khai báo y tế phải rõ ràng, trung thực và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo, nếu vi phạm thì phải chịu xử lý theo mức cao nhất trong khung quy định pháp luật.

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, tính đến sáng 12/7, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó, 11 trường hợp đang được điều trị, 1 trường hợp đã khỏi bệnh là bệnh nhân 6572 (nữ giáo viên ở xã Vĩnh Mỹ A, H.Hòa Bình).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bạc Liêu cũng như các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang và Cà Mau, tỉnh Bạc liêu đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt hơn để phòng chống dịch. Huyện Hồng Dân đã cho tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến đò ngang đối lưu qua các huyện, tỉnh bạn có địa bàn giáp ranh với huyện từ 12h ngày 11/7. Cũng vào trưa 11/7, huyện Phước Long đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/bac-lieu-co-them-2-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-ve-tu-tphcm-va-binh-duong-873256.vov