Bạc Liêu: Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp một cách tùy tiện

Gốc
Quyết định giải quyết khiếu nại hành chính do ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký có 5 nội dung khác nhau nhưng có đến 2 nội dung sai với Luật Đất đai.

Năm 2000, ông Châu Văn Suổi được UBND thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) tại thửa số 257, tờ bản đồ số 7 với diện tích 289 m2. Sau đó ông Suổi chuyển nhượng QSDĐ nói trên cho ông Lâm Văn Đức và được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy CNQSDĐ ngày 28-11-2000. Bỗng dưng, năm 2003, bà Huỳnh Thị Út (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) phát đơn khiếu nại cho rằng ông Suổi lấy đất của bà từ năm 1978 đem bán cho ông Đức. Quá trình giải quyết của các cấp chính quyền từ thị xã đến UBND tỉnh đều bác đơn khiếu nại đối với bà Út. Vụ việc này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có Quyết định 1346/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại cuối cùng đã bác đơn khiếu nại của bà Út. Tuy nhiên, ngày 11-3-2013, rất nhiều người bất ngờ với Quyết định 497/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 1346/QĐ-UBND (quyết định lần hai) mà không nêu lý do để thu hồi. Sang ngày hôm sau, 12-3-2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Dũng lại ký tiếp Quyết định số 522/QĐ-UBND công nhận đất cho bà Huỳnh Thị Út.

Ông Châu Văn Suổi cho rằng: Giấy CNQSDĐ của mình đã không còn giá trị sau khi chuyển nhượng cho ông Lâm Văn Đức. Hiện nay, ông Lê Thanh Dũng thu hồi đất của tôi là trái pháp luật vì tôi không có đất thì lấy đâu đất cho ông Lê Thanh Dũng thu hồi? Phía ông Lâm Văn Đức tỏ ra vô cùng bức xúc cho rằng: "Tôi nhận chuyển nhượng QSDĐ từ ông Suổi đã được các cấp chính quyền chứng nhận. Cho tới nay chưa ai thu hồi. Bỗng dưng giữa bà Út và ông Suổi tranh chấp với nhau, tự nhiên tôi mất đất”.

Bức xúc trước việc làm của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Dũng, ông Châu Văn Suổi đã làm đơn khởi kiện Quyết định hành chính của UBND tỉnh Bạc Liêu ra TAND tỉnh Bạc Liêu. Trong đơn khởi kiện, ông Suổi cho rằng: QĐ 522/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bạc Liêu sai cả nội dung lẫn hình thức, bởi QĐ 522 ghi thu hồi quyết định cấp giấy CNQSDĐ của ông Châu Văn Suổi và Lâm Văn Đức do UBND tỉnh Bạc Liêu cấp. Thực chất hai quyết định cấp giấy CNQSDĐ của ông Suổi và ông Đức đều do UBND Thị xã Bạc Liêu (nay là Thành phố Bạc Liêu cấp); buộc ông Suổi trả lại tiền chuyển nhượng QSDĐ cho ông Đức là thiếu căn cứ bởi việc chuyển nhượng này đã được UBND thị xã Bạc Liêu thừa nhận.

Được biết, theo lịch của TAND tỉnh Bạc Liêu, vụ kiện hành chính này sẽ được xét xử công khai vào ngày 19-8 tới.

Khánh – Hồ

Tin nóng

Tin mới