Bạc Liêu thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2

Gốc
Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/2 vừa qua.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Quốc Nam- Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu thông tin: Vào lúc 6h40 ngày 28/2, tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Bùi Quốc Nam- Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu thông tin tại buổi họp báo.

Đây là trường hợp người bệnh tự đi xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị tuyển dụng. Bệnh nhân là ông T.V.T, sinh năm 1972, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; đồng thời, gửi 2 mẫu về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm khẳng định lại.

Bà Cao Xuân Thu Vân- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại buổi họp báo.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo tiến hành cách ly đưa ông T. đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo đúng kịch bản quy định. Tính đến nay đã truy vết 54 trường hợp nghi là F1, 78 trường hợp nghi là F2, 128 trường hợp nghi là F3.

Sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc COVID-19 đã âm tính với virus SARS-CoV-2 của Viện Pasteur TPHCM, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo nhanh kết quả xét nghiệm cho CDC các tỉnh, thành phố có liên quan đến trường hợp ông T; đồng thời ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T và bản thân ông T.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cũng tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát là toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Theo bà Cao Xuân Thu Vân- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: Qua vụ việc lần này cho thấy ý thức phòng chống dịch của hệ thống chính trị, của người dân và doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt; Các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh đều tăng cường các giải pháp phòng chống dịch; đại đa số người dân đều mang khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng; và qua kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều đã triển khai sẵn sàng các biện pháp để phòng tránh dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh...

Tuy nhiên, qua diễn biến của tình huống này, vẫn còn một số bất cập trong công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị cũng như vẫn có một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân vẫn còn lơ là trong công tác phòng chống dịch./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/bac-lieu-thong-tin-chinh-thuc-ve-truong-hop-nghi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-840218.vov