Bạc Liêu: Tích cực chủ động ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu

Gốc
– Để chủ động ứng phó với thiên tai và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tỉnh Bạc Liêu đã có những phương án cụ thể và hoạt động tích cực nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất đối với những tác động bất lợi do thiên nhiên gây ra.

(ĐCSVN)Để chủ động ứng phó với thiên tai và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tỉnh Bạc Liêu đã có những phương án cụ thể và hoạt động tích cực nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất đối với những tác động bất lợi do thiên nhiên gây ra.

Hiện tỉnh Bạc Liêu đang triển khai Dự án "Thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy đa dạng sinh học ở tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam" do Chính phủ Đức viện trợ không hoàn lại vốn, đã được Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, mục tiêu của dự án là tăng cường tác dụng phòng hộ của rừng ven biển thông qua sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và thúc đẩy đa dạng sinh học. Dự án cũng tư vấn và hỗ trợ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm và Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu trong việc phát triển cơ chế bảo vệ vùng ven biển, phục hồi rừng ngập mặn và thực thi việc thích ứng với biển đổi khí hậu.

Xây bờ kè trên sông ở Phước Long- Bạc Liêu (Ảnh: K.V)

Trước mắt, Dự án nói trên tập trung vào việc trồng rừng và đa dạng hóa rừng phòng hộ ven biển nhằm tăng cường tính chống chịu với biến đổi khí hậu và giảm xói lở, tạo cơ hội cho nông dân nuôi trồng thủy sản tăng thu nhập bằng cách giảm thiểu chi phí đầu vào và rủi ro sản xuất. Đóng góp về sinh kế này là nhằm làm giảm sự phụ thuộc của người dân vào tài nguyên thiên nhiên và xóa áp lực lên đai rừng ngập mặn. Thu nhập của người dân địa phương cũng được tăng thêm nhờ việc lai tạo các giống lúa chịu mặn để sản xuất trên diện tích nhiễm mặn, phèn. Khi dự án được triển khai đồng bộ, trên cơ sở phối hợp với phương thức đồng quản lý đối với rừng cộng đồng ven biển sẽ đem lại lợi ích và tăng thêm thu nhập cho khoảng một nghìn hộ dân, góp phần bảo vệ bền vững tài nguyên thiên nhiên và rừng phòng hộ ven biển.

Hiện tỉnh Bạc Liêu có 3 địa phương giáp biển là huyện Đông Hải, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu, với chiều dài bờ biển khoảng 55 km. Toàn tuyến đê ven biển Đông có 3 cửa biển lớn gồm Gành Hào, Nhà Mát và Cái Cùng. Theo báo cáo của ngành chức năng, do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời gian gần đây mực nước biển ở tỉnh này tăng cao, gây ngập úng, sạt lở, đe dọa nhiều diện tích sản xuất, nhà cửa của người dân. Việc thông qua dự án này sẽ giúp địa phương chủ động đối phó với thời tiết bất thường, cũng như có hướng tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống cho cư dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng vừa công bố thiên tai “ngập lụt” từ cuối tháng 10/2011 đến ngày 31/12/2011. Theo đó, loại thiên tai “ngập lụt” gây hại trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, hạ tầng kỹ thuật và đời sống của nhân dân khu vực bờ Kè Nhà Mát. Khu vực hai bên bờ sông Bạc Liêu và khu vực chợ thị trấn Giá Rai, thị trấn Hộ Phòng, chợ Láng Tròn, Cảng cá Gành Hào.

Giải pháp trước mắt đối với khu vực bờ Kè Nhà Mát, nâng cấp tuyến lộ bờ Tây kênh Nhà Mát với chiều dài 650m bằng cơ giới kết hợp với thủ công. Riêng đoạn xung yếu tại đồn Biên phòng 664 có chiều dài 110m được gia cố thêm bằng cừ tràm và bao tải đất; vận động các hộ dân tích cực gia cố nhà cửa, nâng nền, xây dựng bờ bao tạm xung quanh nhà để phòng chống triều cường, nước dâng vào các tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Giải pháp lâu dài đối với khu vực bờ Kè Nhà Mát, xây dựng tuyến kè kiên cố từ cuối Kè Nhà Mát đến cống Nhà Mát cũ để đảm bảo chống nước dâng và bão cấp 9.

Đối với khu vực hai bên bờ sông Bạc Liêu, giải pháp trước mắt là đắp bờ bao hai bên bờ sông Bạc Liêu bằng cơ giới kết hợp với thủ công, gia cố thêm cửa van tự động của 7 cống thoát nước trong thành phố; vận động các hộ dân tích cực gia cố nhà cửa, nâng nền, xây dựng bờ bao tạm xung quanh nhà để phòng chống triều cường, nước dâng vào các tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Giải pháp lâu dài đối với khu vực hai bên bờ sông Bạc Liêu, xây dựng tuyến kè kiên cố hai bên bờ sông Bạc Liêu nhằm đáp ứng được các yêu cầu đẹp, vững chắc, đảm bảo cho tàu thuyền lưu thông thuận tiện, đồng thời có ý nghĩa văn hóa và tính thẩm mỹ cao, thích ứng được với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao.

Đối với khu vực chợ thị trấn Giá Rai, thị trấn Hộ Phòng, chợ Láng Tròn, giải pháp trước mắt là đắp bờ bao ven sông, rạch quanh chợ, nâng cấp các tuyến đường đi trong khu vực chợ, gia cố thêm cửa van tự động các cống thoát nước trong khu vực chợ, vận động các hộ dân tích cực kê kích các sạp hàng hóa để phòng chống triều cường, nước dâng vào các tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Đối với Cảng cá Gành Hào, nâng cấp đường dẫn vào Cảng cá, khai thông cống rãnh, hệ thống thoát nước, sửa chữa cầu Cảng cá. Giải pháp lâu dài đối với khu vực chợ thị trấn Giá Rai, thị trấn Hộ phòng, chợ Láng Tròn và Cảng cá Gành Hào, lập dự án xây dựng nâng cấp các chợ thị trấn Giá Rai, thị trấn Hộ Phòng, chợ Láng Tròn đảm bảo chống ngập và tạo cảnh quan đô thị, tập trung ưu tiên đầu tư, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng Cảng cá Gành Hào đạt quy mô Cảng cá loại một./…

Tin nóng

Tin mới