Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bác những lời khai không thành khẩn của bị cáo

Ngày 10-9, TAND TP Hà Nội xét xử Nguyễn Trọng Trình, SN 1988, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, về tội 'Hiếp dâm người dưới 16 tuổi'. Đáng chú ý, vụ án được xét xử kín và tuyên án công khai nhằm tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân.

HĐXX làm rõ, Nguyễn Trọng Trình làm nghề mổ lợn và bán thịt ở khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khoảng 10g30 ngày 24-2, sau khi bán thịt xong, Trình điều khiển xe máy đi từ quận Thanh Xuân về thị trấn Chúc Sơn và đi theo đường tỉnh lộ 419 để về nhà ở thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính. Khi đi đến đoạn đường gần khu vực nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Trình nhìn thấy cháu Vũ Như Q, SN 2009, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, đang đi bộ một mình bên lề đường. Trình quan sát thấy xung quanh vắng người, cháu Q lại không có người lớn đi kèm nên nảy sinh ý định xâm hại cháu. Trình đã tiếp cận, giả là người quen của bố cháu Q, bảo cháu Q lên xe máy để y chở về. Sau đó, Trình đã đưa cháu Q đến vườn chuối ở thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ. Tại đây, Trình dùng vũ lực bóp miệng, bẻ tay của cháu Q rồi thực hiện hành vi xâm hại cháu bé. Thấy cháu Q bị thương tích vùng mặt, tay, vùng kín và la khóc, Trình sợ bị mọi người phát hiện nên đã bỏ mặc cháu Q tại vườn chuối rồi lấy xe máy bỏ về.

Bị cáo Nguyễn Trọng Trình tại phiên tòa

Cơ quan giám định kết luận, hành vi của Nguyễn Trọng Trình đã làm cháu Vũ Như Q bị thương tích gãy răng số 3, gãy 1/3 xương quay tay phải, bị tổn thương tại nhiều vị trí ở vùng kín; tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 9%.

HĐXX ngày 10-9 nhận định, dù bị cáo không nhận đã hiếp dâm nạn nhân nhưng đủ cơ sở kết tội Trình. Do đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo án tù chung thân.

Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận vì trước đó, CA huyện Chương Mỹ khởi tố bị can đối với Trình về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc áp dụng tội danh này của CQCA gây nhiều ý kiến trái chiều. Sau đó, Trình bị truy tố, xét xử về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Điều 25 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định: “Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.
Theo quy định này, những trường hợp được xét xử kín thông thường là những vụ án cần giữ bí mật Nhà nước, những vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…). Đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân.

Đỗ Phương

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/bac-nhung-loi-khai-khong-thanh-khan-cua-bi-cao-162026.html