Bắc Ninh “chăm sóc” các TNC như thế nào?

Gốc
BizLIVE - Là tỉnh có nhiều đột phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là thu hút các tập đoàn đa quốc gia (TNC) lớn như Sam Sung, Ông Nguyễn Phương Bắc, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm “chăm sóc” TNC của địa phương mình.

Hình ảnh nhà máy Sam Sung ở Bắc Ninh - một trong những dự án mở rộng lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2013 (ảnh: Internet)

Theo ông Nguyễn Phương Bắc, đầu tiên là chăm sóc các nhà đầu tư lớn nhưng không bỏ mặc các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Vì các nhà đầu tư quy mô nhỏ tầm nghìn USD, họ sẽ đi sâu vào cung cấp linh kiện, dịch vụ công nghiệp cho nhà đầu tư lớn, nên họ cũng cần được quan tâm.

Thứ hai là gặp mặt định kỳ hàng năm, có khen thưởng hàng năm và đột xuất trên mọi lĩnh vực về đóng góp, về hình ảnh với kinh tế xã hội.

Thứ 3 là quan tâm giải quyết cam kết của các nhà đầu tư và hầu như các TNC đều đồng ý với các cơ chế trong quá trình đàm phán.

Thứ 4 là giải quyết các yêu cầu của nhà đầu tư một cách thiết thực, cụ thể như có một bãi rác trên đường đi vào nhà máy, TNC kiến nghị di dời bãi rác vì gây ảnh hưởng tới hình ảnh, Bắc Ninh sẽ giải quyết.

Với Samsung, vào đầu giờ buổi sáng sẽ có hơn 200 xe chở công nhân tới làm việc nên việc đảm bảo an toàn giao thông tốn rất nhiều nhân lực nhưng Bắc Ninh đã cam kết đảm bảo được.

Thứ 5 đã đảm bảo hứa là làm. Khi hứa đã giải quyết kiến nghị của TNC thì sẽ quyết tâm làm cho bằng được. Ví dụ: TNC kêu thiếu nước, Bắc Ninh yêu cầu công ty cấp thoát nước lắp luôn đường ống riêng.

Ông Bắc cũng khẳng định việc thu hút các TNC, không chỉ có vai trò của các bộ ban ngành trung ương trong thương thảo đàm phán mà vai trò của các địa phương rất quan trọng.

Các địa phương cần có cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp đáp ứng các mối quan tâm nhà đầu tư, cam kết về giải phóng mặt bằng nhanh chóng và thủ tục hành chính, đảm bảo nhân lực.

“Nhìn tổng thể, hội tụ các yếu tố nền tảng và gắn hình ảnh của các TNC với địa phương. Sau khi có Sam sung, Nokia…thì Bắc Ninh đã có mặt trên bản đồ toàn cầu về thu hút TNC”, ông Bắc nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Bắc cũng cho rằng: Ngoài nhà đầu tư mới cần chăm sóc nhà đầu tư trên địa bàn nhằm phát huy hiệu quả và mở rộng quy mô.

Nhờ đó, hiệu ứng lan tỏa của đầu tư nước ngoài rất rõ rệt, dù khủng hoảng kinh tế Bắc Ninh vẫn tăng trưởng kinh tế bình quân 14%/năm. Đó là nhờ các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các TNC lớn.

Ngoài ra, còn giúp địa phương giải quyết lao động, thay đổi thói quen làm việc từ nông nghiệp sang công nghiệp, hoàn thiện cơ cấu hạ tầng xung quanh, phát triển văn hóa xã hội, văn minh đô thị.

Tin nóng

Tin mới