Bắc Ninh: Dân khốn khổ vì bãi rác quá tải

Gốc
Gần 10 năm tồn tại, bãi rác Đồng Ngo (phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã giải quyết được vấn đề rác thải của thành phố. Tuy nhiên đến nay, bãi rác đã trở nên quá tải, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Hàng nghìn người dân nơi đây hàng ngày bị "tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc...

Gần 10 năm tồn tại, bãi rác Đồng Ngo (phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã giải quyết được vấn đề rác thải của thành phố. Tuy nhiên đến nay, bãi rác đã trở nên quá tải, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Hàng nghìn người dân nơi đây hàng ngày bị "tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc...

Bãi rác Đồng Ngo quá tải gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác Đồng Ngo rộng khoảng 2,5ha nằm sát quốc lộ 18, chứa toàn bộ rác thải của thành phố Bắc Ninh. Bãi rác này hình thành cách đây khoảng 10 năm, đến nay trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm nặng. Tại đây, mỗi ngày có cả trăm xe với đầy đủ các loại rác thải đến tập kết. Lượng rác cũ chưa xử lý thì rác mới đã ùn ùn kéo đến. Do vậy, bãi rác không ngừng vươn cao, vươn xa, tạo nên núi rác "lộ thiên” bốc mùi giữa thành phố. Trong khi đó, rác thải chỉ được xử lý hết sức sơ sài, chủ yếu là phun chế phẩm EM, rắc vôi bột san lấp thông thường, nên bãi rác ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân xung quanh. Lớp tường bao quanh cũng không chịu nổi áp lực đã bị đổ ập xuống nên rác, nước thải mặc sức tràn xuống ruộng đồng, ao hồ, ngấm vào lòng đất dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Cả cánh đồng rộng lớn dưới chân bãi rác đành bỏ hoang không thể canh tác. Trong khu vực bãi rác, tình trạng ô nhiễm rất nặng khi đậm đặc mùi hỗn hợp hôi thối kinh khủng, khiến ai qua đây cũng phải phát hoảng. Thêm vào đó, rác thải được những người nhặt rác gom lại đốt cháy âm ỉ suốt ngày đêm phân tán mùi khét lẹt, khó thở cho cả vùng.

Đối diện bãi rác là khu dân cư và quốc lộ 18. Hàng nghìn người dân, đặc biệt là những người sống xung quanh bãi rác đã phải hít khí độc ô nhiễm từ bãi rác này. Anh Mạnh Hùng, người dân sống cạnh bãi rác cho biết: "Mấy năm nay chúng tôi luôn sống mòn mỏi trong ô nhiễm. Bãi rác ngày càng to, bệnh tật hành hạ người dân chúng tôi ngày càng nhiều. Mọi người hầu như ai cũng mắc bệnh về hô hấp, đường ruột, còn ho, nhức đầu thì triền miên”. Chị Hương, một người dân ở đây cũng thở dài ngao ngán: "Không chỉ bị đầu độc bởi mùi hôi, chúng tôi còn chịu cảnh sống chung, ăn ở chung với ruồi, muỗi, chuột, bọ. Chuột bò lúc nhúc tha đủ thứ rác rưởi vào nhà. Ruồi thì nhiều vô kể, dọn mâm cơm ra, chưa kịp ăn đã bu kín đến nỗi chẳng buồn ăn. Đã thế chúng lại mang nhiều mầm nguy hiểm bệnh lây lan...”

Theo tìm hiểu chúng tôi, theo kế hoạch của thành phố, lẽ ra bãi rác Đồng Ngo phải đóng cửa từ năm 2006, nhưng vì chưa có bãi rác mới nên vẫn tiếp tục phải "gồng mình” hoạt động. Trước sự ô nhiễm và bức xúc của người dân, UBND thành phố Bắc Ninh đã có phương án di dời bãi rác khổng lồ này đến Phù Lãng (huyện Quế Võ) nhưng quá trình xây dựng bãi rác mới gặp nhiều khó khăn vì vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng.

Như vậy, hàng ngày bãi rác Đồng Ngo vẫn phải tiếp nhận hàng trăm tấn rác, tiếp tục gây ô nhiễm và gieo rắc bệnh tật cho người dân xung quanh.

Anh Đức

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới