Bắc Ninh đang trở thành điểm hấp dẫn các nhà đầu tư

Gốc
Trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Bắc Ninh vẫn thu hút được hơn 1,6 tỷ USD vốn đầu tư, với doanh thu xuất khẩu đạt trên 23 tỷ USD trong năm 2013, tăng 68% so với mức 13,7 tỷ USD của năm 2012, trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dây chuyền sản xuất điện thoại di động của Công ty Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN).

Ông Ngô Sỹ Bích, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết Bắc Ninh đứng trong tốp 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận và Hải Phòng) và đứng thứ ba về số lượng dự án (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa) với 100 dự án đầu tư mới (tăng 1,53 lần so với năm 2012) và tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh đạt hơn 1,6 tỷ USD, trong đó các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 1,4 tỷ USD.

Lũy kế đến nay, Bắc Ninh có 459 đơn vị FDI đang hoạt động trên địa bàn, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh hơn 6 tỷ USD và 719 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư đăng ký 78.938 tỷ đồng.

Các dự án lớn hầu hết đã hoàn thành và đi vào sản xuất như Công ty trách nhiệm hữu hạn Fujikin Việt Nam, Nhà máy Sữa Đậu nành Vinasoy, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam, Công ty Canon, Công ty Konishi...

Tới nay, các khu công nghiệp trong tỉnh đã thu hút tổng cộng hơn 144.000 lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc, tăng 28.000 lao động so cùng kỳ.

Chỉ tính riêng năm 2013, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong đã quyết định đầu tư tiếp giai đoạn 3 với số vốn 1 tỷ USD, nâng tổng số vốn lên 2,5 tỷ USD, và trở thành Khu tổ hợp công ghệ thông tin Samsung lớn nhất thế giới.

Cùng với đó là sự kiện Nhà máy sản xuất điện thoại di động Nokia chính thức đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp VSIP đã khẳng định Bắc Ninh là điểm sáng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư những năm tiếp theo là tăng chất lượng, hiệu quả và đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh, có sự cam kết về chuyển giao công nghệ thích hợp với từng ngành, từng dự án, cam kết về điều kiện tiền lương cho lao động, đóng góp tốt cho ngân sách địa phương, phát triển đội ngũ lao động có kỹ năng cao, đồng thời ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị gia tăng sản phẩm lớn, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, hướng tới phát triển bền vững.

Theo Vietnamplus

Tin nóng

Tin mới