Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Ninh: Ngặt nghèo tiếp cận nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp là chính sách nhân văn, giúp người nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc. Nhưng có một nghịch lý đang tồn tại là nhà ở xã hội đã hoàn thành, nhu cầu của công nhân, người thu nhập thấp là rất cao, nhưng giữa chủ đầu tư và khách hàng lại chưa thể tìm đến được với nhau.

Có mặt ở khu nhà ở xã hội tại thành phố Bắc Ninh, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của những người dân nơi đây. Bà Trương Thị Cấp quê ở tỉnh Bắc Giang đã chuyển về đây ở được hơn 2 năm cho biết, cuộc sống của bà và gia đình người con trai đã thay đổi nhiều từ khi mua được căn hộ hơn 70 mét vuông này, Tất cả yếu tố Đường, trường, trạm, chợ… đều thuận tiện cho cuộc sống và sinh hoạt

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, người nghèo ở khu vực nông thôn rất cần nhà nhưng lại không thuộc diện tiếp cận nhà ở xã hội.
Cùng đó quy trình xét duyệt hồ sơ cũng là một rào cản. Theo quy, sở xây dựng sau khi nhận danh sách dự kiến mua nhà ở xã hội sẽ phối hợp với cơ quan thuế để xác định thuế thu nhập cá nhân; với sở tài nguyên để xác định tình trạng sử dụng đất; với cơ quan chức năng địa phương người dân cư trú để xác định tình trạng nhà ở. Khâu xét duyệt ở địa phương là khó khăn vì dữ liệu về nhà ở hiện chưa đồng bộ, chưa có hệ thống quản lý đất đai. Trong khi, quy định chỉ có 15 ngày để xác minh, thời gian quá ngắn để các cấp có thẩm quyền có thể xét duyệt.

Từ nay đến 2025, tỉnh Bắc Ninh dự kiến sẽ hoàn thành thêm 21 dự án nhà ở xã hội nữa. Nhưng nếu không kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải thì chính sách phát triển nhà ở xã hội khó phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh