Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Ninh tập trung giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà trong tháng 8

Chiều 25/8, Đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết ngày 15/8, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 1.683 lượt doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho 159.070 lao động.

Tính đến hết ngày 24/8, UBND các huyện, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ cho 159.070 lao động với số kinh phí hơn 197,8 tỷ đồng. Số kinh phí được giải ngân hơn 32 tỷ đồng (đạt 16,2% tổng kinh phí phê duyệt), hỗ trợ cho 32.104 lao động.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai giải ngân chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; việc thẩm tra, xác minh thông tin người lao động, phát hiện kịp thời những trường hợp không đủ điều kiện, trục lợi chính sách...

Theo đó, nguyên nhân việc giải ngân chậm được tỉnh Bắc Ninh đưa ra là do trong quá trình xác minh, trên cơ sở dữ liệu quốc gia, thông tin người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ chỉ đạt khoảng 30%, còn lại 70% người lao động không có thông tin, không có nguồn xác minh. Bên cạnh đó, tại Bắc Ninh số lượng lao động cần xác minh lớn, trong thời gian ngắn, lao động biến động cơ học lớn, nhiều người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp ở Bắc Ninh nhưng ở, thuê trọ nơi khác cũng gây khó khăn trong quá trình xác minh. Bên cạnh đó, một số địa phương còn chờ ngân sách giải ngân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh ghi nhận những nỗ lực, sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Bắc Ninh trong công tác triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động. Bắc Ninh là một trong những tỉnh có số lao động đề nghị hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg) lớn nhất trong cả nước, nhưng đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đúng thời hạn.

Do tỷ lệ giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động của tỉnh Bắc Ninh thấp nhất cả nước, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Bắc Ninh quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng, bám sát, thực hiện theo tinh thần Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, khẩn trương giải ngân, hỗ trợ người lao động. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh giám sát, đôn đốc doanh nghiệp chi trả cho người lao động bảo đảm đúng thời gian, đối tượng…

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn khẳng định, việc triển khai các chính sách của Trung ương về công tác hỗ trợ người lao động, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đang được các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, quyết tâm phấn đấu đạt tiến độ Chính phủ đề ra.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục hỗ trợ, giải đáp khó khăn vướng mắc để tỉnh sớm hoàn thành việc giải ngân gói chính sách, tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

THÁI SƠN