Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắc Ninh: Thôn Cổng không còn tệ nạn xã hội

Gốc

Ngày hội Đại đoàn kết ở thôn Cổng, xã Đào Viên, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) được tổ chức vào ngày 14-11. Đây là một trong những làng có truyền thống hát quan họ của đất Bắc Ninh. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hà Thị Liên về chung vui cùng bà con.

Các cụ bà thôn Cổng tham gia ngày hội đại đoàn kết

Từ sáng sớm, bà con trong làng đã có mặt rất đông ở nhà văn hóa thôn. Chương trình văn nghệ mở màn cho ngày hội rất sôi nổi. Các đội văn nghệ trong làng thay nhau biểu diễn những tiết mục quan họ đặc sắc. Những làn quan họ ngọt ngào được chính người dân nơi đây hát nghe thật quyến rũ. Nhiều bài hát có lời mới do chính bà con sáng tác, ca ngợi cuộc sống tươi đẹp và tình người nơi đây.

Triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, Ban công tác Mặt trận phối hợp với chính quyền vận động nhân dân thôn Cổng tăng cường tìm thêm nghề phụ nhằm giảm số người làm nông nghiệp. Hiện trong thôn chỉ còn 18 hộ nghèo, chiếm 10,3% dân số. Năm 2011 này, thôn đã đầu tư 150 triệu đồng làm đường giao thông. Toàn bộ đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa làng được xây lại khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cộng đồng, có tủ sách pháp luật.

Làng Cổng đã xây dựng được quy ước làng từ nhiều năm nay. Đây là tiêu chuẩn ứng xử của người dân nhằm giữ gìn nếp văn hóa truyền thống của làng, phát huy những phong tục đẹp trong đời sống hiện đại. Một trong những điểm quan trọng trong hương ước là từng gia đình phải kiên quyết nói không với tệ nạn xã hội, đó là trách nhiệm với cộng đồng dân cư. Nhiều năm nay địa bàn thôn Cổng là một địa bàn "sạch”, không có bất cứ tệ nạn xã hội nào, đó là thành công lớn của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ban công tác Mặt trận thôn tham gia vào hoạt động giám sát tệ nạn xã hội rất tích cực. Thành viên trong ban thay nhau đi nắm bắt tình hình trong làng, nếu phát hiện thấy có hiện tượng rượu chè say xỉn, cờ bạc đề đóm thì lập tức tiến hành xác minh. Nếu có những đối tượng lạ vào làng nhằm lôi kéo thanh niên nghiện hút thì báo để lực lượng chức năng đến giải quyết kịp thời.

Tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau trong cuộc sống được Mặt trận xây dựng thành phong trào sâu rộng thông qua những việc làm cụ thể như thăm hỏi nhau khi đau ốm, mừng nhau khi có việc vui. Công tác hòa giải trong cộng đồng được Ban công tác Mặt trận xác định là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tuy nhiên không gò ép một cách cứng nhắc. Nếu những vụ mâu thuẫn xảy ra mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì kiên quyết đề nghị cơ quan chức năng xử lý kịp thời, góp phần xây dựng tình đoàn kết trong khu dân cư.

Phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân tới cấp ủy Đảng, chính quyền là nhiệm vụ thường xuyên của Mặt trận. Bất cứ kiến nghị nào của bà con, dù là kiến nghị nhỏ nhất như mở rộng lối đi, xây kín kênh thoát nước thải... đều được Mặt trận phản ánh kịp thời.

Tại phần lễ của ngày hội Đại đoàn kết hôm nay, Ban công tác Mặt trận đã trao giấy công nhận cho những gia đình văn hóa tiêu biểu trong làng. Những gia đình này được bình xét rất kỹ từ các xóm, xứng đáng được tuyên dương.

Một trong những trăn trở của người làm công tác Mặt trận ở làng Cổng là kinh tế gia đình trong làng còn kém phát triển, chưa có nhiều triệu phú.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Liên, với tư cách là một trong những người đề xuất ý tưởng tổ chức ngày hội có ý nghĩa này trong toàn quốc đã thật sự vui mừng khi thấy ngày hội đi vào cuộc sống một cách tự nhiên, không gượng ép, không hình thức.

Tuy nhiên, trong phần lễ, ban tổ chức đã đọc báo cáo hơi nhiều. Trưởng ban công tác Mặt trận đã đọc báo cáo hoạt động dài, sau đó trưởng thôn lại đọc bản báo cáo cũng khá dài về tình hình kinh tế xã hội của thôn là không cần thiết. Thiết nghĩ, các báo cáo cần cô đọng, súc tích hơn nữa để bà con có thêm thời gian tham gia phần hội, như thế sẽ khiến ngày hội thêm phần thiết thực, hấp dẫn.

Lê Tự

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42116&menu=1371&style=1