Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: Thích comment, ra vào facebook... hãy coi chừng

Gốc
Các biểu hiện tưởng chừng như đơn giản như đăng một cái ảnh và ngồi chờ mọi người comment (bình luận) rồi nhanh chóng trả lời lại… cũng là một trong những biểu hiện đáng chú ý về nghiện facebook.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: Thích comment, ra vào facebook... hãy coi chừng - Ảnh 1

TS.BS Dương Minh Tâm - Trưởng phòng Điều trị các rối loạn stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Huyên Nguyễn

Đây là một trong những thông tin được TS.BS Dương Minh Tâm - Trưởng phòng Điều trị các rối loạn stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - chia sẻ tại buổi Hội thảo “Tác động của mạng xã hội tới tâm lý người dùng” diễn ra ngày 6.9.

Theo BS Tâm, bệnh nhân N. (16 tuổi) ở Hà Nội có thói quen sử dụng facebook nhiều giờ trong ngày. Cứ có thời gian là bệnh nhân sử dụng điện thoại hoặc máy tính để vào facebook.

“Nữ sinh này vào các diễn đàn, chat với bạn bè. Thỉnh thoảng, cô gái đăng một cái ảnh, chờ mọi người comment rồi nhanh chóng trả lời”, BS Tâm chia sẻ.

Một thời gian sau, nữ sinh này xuất hiện tình trạng mất ngủ, dễ buồn, dễ khóc, mất định hướng, không biết mình phải làm gì, học hành sa sút, sinh hoạt đảo lộn. Cứ lúc nằm ngủ là bệnh nhân lại mong muốn ngồi dậy để sử dụng facebook. Dần dần bệnh nhân rơi vào trạng thái không trung thực, giả dối, mất lòng tin.

Khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán, nữ sinh có dấu hiệu trầm cảm do lạm dụng mạng xã hội dẫn đến cảm xúc thay đổi.

Hay như cách đây 3 tháng, bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Gia đình phát hiện cô gái sử dụng facebook suốt ngày, suốt đêm nên có hành động cấm đoán. Sau khi cấm, bé gái này lên cơn co giật. Bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng ảo giác, luôn nghe ở đâu đó có câu “mày phải chơi facebook đi, lúc thì thấy tiếng nói của đàn ông, lúc thì thấy tiếng nói của đàn bà”.

Các bác sĩ điều trị đưa ra phác đồ điều trị, trong đó liệu pháp tâm lý đóng một vai trò quan trọng, lâu dài trong việc giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng lệ thuộc hay nghiện Internet, trong đó gia đình giữ vai trò chủ chốt.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh cần được cách ly với nguồn lây và các yếu tố nguy cơ khiến họ lâm vào tình trạng "nghiện". Ở giai đoạn sau điều trị, họ cần được giúp đỡ tái hòa nhập thành công với cộng đồng, cuộc sống hằng ngày bằng cách tìm các nguồn vui khác, tham gia vào các hoạt động phù hợp, có ý nghĩa hơn.

Từ các trường hợp này, BS Tâm khuyến cáo, gia đình cần chú ý đến việc chơi sử dụng điện thoại, máy tính của con trẻ. Trong trường hợp, nếu mọi người có những dấu hiệu mất ngủ, buồn chán, lầm lì, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, luôn cảm thấy cô đơn, mắt hay nhìn xuống thì nên đưa đến các cơ sở về sức khỏe tâm thần để điều trị sớm.

HUYÊN NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới